cis_banner_final_en.png
Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam tại Ấn Độ

30/04/2015


Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam tại Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 28/4/2015, Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) đã tổ chức mít tinh kỷ niệm tròn 40 năm giải phóng miền Nam Việt Nam (1975-2015).


Cuộc mít tinh diễn ra trọng thể tại trụ sở Viện Hòa bình Gandhi (Gandhi Peace Foundation) ở trung tâm thủ đô New Delhi với sự tham dự của đông đảo thành viên AIPSO, đại biểu Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M), Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), các tổ chức quần chúng và một số bạn bè Ấn Độ từ các học viện và trường đại học. Ông Vũ Quang Diệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO), cùng toàn thể cán bộ nhân viên, thành viên gia đình Đại sứ quán Việt Nam các cơ quan bên cạnh đại sứ quán, sinh viên, học sinh Việt Nam đang học tập tại New Delhi cũng tham dự lễ mít tinh.

Phát biểu tại cuộc mít tinh, ông Pallab Sengupta, Tổng Thư ký AIPSO và đại biểu các chính đảng, các tổ chức quần chúng Ấn Độ đã nhắc lại những kỷ niệm về tình đoàn kết, sự ủng hộ hết lòng của nhân dân Ấn Độ đối với cuộc kháng chiến trường kỳ nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam. Các đại biểu cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Ấn Độ và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đồng thời tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ tường tồn mãi.

Phát biểu tại cuộc mít tinh, ông Vũ Quang Diệm, Chủ tịch VUFO và ông Trần Quang Tuyến, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới tất cả bạn bè Ấn Độ, đặc biệt là AIPSO đã tổ chức sự kiện trọng đại này. Sau khi điểm lại những mốc lịch sử trong chiến dịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch VUFO nhấn mạnh Đại thắng mùa Xuân 1975 không chỉ chấm dứt cuộc chiến tranh chống ách xâm lược kéo dài 21 năm của đế quốc Mỹ, mà còn chấm dứt 100 năm đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới (1858-1975).
 
Đây là chiến thắng huy hoàng của toàn thể nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện ngày 30/4/1975 đã tạo mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh trường kỳ đó, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ luôn bên cạnh Việt Nam. Khẩu hiệu phổ biến trong thanh niên, sinh viên Ấn Độ thời đó là (Tera Nam, Mera Nam, Vietnam, Vietnam” (Tên tôi là Việt Nam, tên anh là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam, Việt Nam) vẫn còn khắc sâu trong tâm trí người Ấn Độ.
 
Hiện nay, đặc biệt sau khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007, quan hệ Việt-Ấn đã được tăng cường và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học-công nghệ, văn hóa-giáo dục. Trong năm qua, hai nước đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ Đối tác chiến lược cả bề rộng lẫn chiều sâu, với những chuyến thăm cấp cao liên tục của hai nước. 
 
Ông Vũ Quang Diệm và ông Trần Quang Tuyến cho biết, cùng với việc kỷ niệm tròn 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, năm nay Việt Nam cũng kỷ niệm 30 năm “Đổi Mới”. Việt Nam đã giành được những thành tựu lớn: Từ một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, bị tàn phá nặng nề trong nhiều năm chiến tranh, bao vây và cấm vận, Việt Nam đã vươn lên, với tăng trưởng kinh tế nhanh, cùng khuynh hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa trong khi xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
(TTXVN)

Bình luận của bạn