cis_banner_final_en.png
Mexico phản đối nỗ lực của Ấn Độ nhằm cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

14/03/2016


Mexico phản đối nỗ lực của Ấn Độ nhằm cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 13/3/2016, báo The Hindu cho biết, trong khi Ấn Độ đang tích cực vận động để trở thành thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mở rộng, Mexico đã hối thúc New Delhi xem xét lại lập trường trong vấn đề này và lựa chọn một chiến thuật khác thay thế.


Phát biểu tại Hội đồng Các vấn đề thế giới (ICWA) của Ấn Độ tại thủ đô New Delhi hôm 11/3/2016, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu – người đang có chuyến thăm chính thức Ấn Độ trong 3 ngày - nói: “Chúng tôi không ủng hộ chiến dịch vận động của Ấn Độ nhằm giành ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an. Chúng tôi không nghĩ rằng việc có thêm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là giải pháp. Bởi càng nhiều ủy viên thường trực có quyền phủ quyết thì Liên hợp quốc càng tê liệt. Thay vào đó, chúng tôi sẵn sàng cho một thỏa hiệp với Ấn Độ, và Ấn Độ có thể lựa chọn phương án trở thành thành viên dài hạn với nhiều khả năng bỏ phiếu”.

Bà Massieu lập luận rằng, trong khi các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an chưa từ bỏ quyền kiểm soát của họ đối với Liên hợp quốc thì liệu Ấn Độ có thể chờ đợi được bao lâu. 

Bà này nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được một sự đồng thuận đại diện cho cộng đồng toàn cầu hiện nay và sự cần thiết phải có giải pháp hòa bình cho những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt". 

Phát biểu trên được bà Massieu đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tích cực vận động và tuyên bố mạnh mẽ về nhu cầu cải tổ Hội đồng Bảo an. Ngoài Ấn Độ còn có 3 nước khác là Đức, Nhật Bản và Brazil cũng đang nỗ lực vì mục tiêu này./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn