cis_banner_final_en.png
Đức và Ấn Độ đặt mục tiêu chung đẩy mạnh hiệu quả hợp tác

03/05/2015


Đức và Ấn Độ đặt mục tiêu chung đẩy mạnh hiệu quả hợp tác

Sau cuộc hội đàm tại Phủ Thủ tướng Đức ngày 14/4/2015, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đã ra tuyên bố chung, trong đó kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.Tuyên bố nêu rõ trong các cuộc gặp tại Hội chợ Công nghiệp Hannover cũng như ở Berlin, Thủ tướng hai nước nhất trí rằng, việc phát triển của mỗi nước có tác động tương hỗ đối với sự phát triển của nhau, đồng thời mở ra những cơ hội lớn cho việc tăng cường hợp tác.

Hai nước đặt mục tiêu chung đẩy mạnh hiệu quả hợp tác trên cơ sở thế mạnh của Đức trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh nghiệm trong phát triển bền vững, sáng tạo… thông qua các chính sách và sáng kiến phát triển của Ấn Độ.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận việc mở rộng đối thoại trong chính sách đối ngoại, các vấn đề an ninh, tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và lương thực.

Để hợp tác song phương phát huy hiệu quả và đi vào chiều sâu, hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi đẩy mạnh hợp tác trong 8 lĩnh vực, bao gồm sản xuất, phát triển kỹ năng, phát triển đô thị, môi trường, năng lượng tái tạo, ngôn ngữ và khoa học công nghệ.

Hai Thủ tướng Đức và Ấn Độ cũng nhất trí thúc đẩy việc sớm ký kết một thoả thuận Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Ấn Độ; thống nhất xây dựng một lộ trình ổn định cho việc thiết lập mối quan hệ nhiều mặt, đôi bên cùng có lợi.

Phát biểu với báo chí Đức, Thủ tướng Modi nhấn mạnh Đức có một "vị trí đặc biệt" trong chính sách tìm kiếm hợp tác quốc tế của Ấn Độ, trong khi những nhu cầu của Ấn Độ có thể trở thành cơ hội cho ngành công nghiệp Đức. Do đó, hai nước sẽ cùng chia sẻ mối quan hệ đối tác chiến lược dựa trên những giá trị chung đó.

Thủ tướng Modi cũng kêu gọi Đức ủng hộ sáng kiến "Make in India" (Sản xuất tại Ấn Độ) do ông phát động năm ngoái, nhằm đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế và tạo hàng triệu việc làm mới bằng cách thúc đẩy lĩnh vực chế tạo và thu hút đầu tư.

Trước đó, ngày 13/4/2015, Thủ tướng Đức Merkel và người đồng cấp Ấn Độ Modi đã cùng chủ trì Diễn đàn Kinh tế Đức-Ấn Độ và tham dự Hội chợ Công nghiệp Hannover.

Ấn Độ hiện là đối tác chính tham gia Hội chợ Công nghiệp lớn nhất thế giới này, với sự tham gia của khoảng 400 doanh nghiệp đến từ quốc gia Nam Á.

Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong EU và là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu. Kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ song phương năm ngoái đạt khoảng 16 tỷ euro.

Hai nước đã có Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định Bảo hộ đầu tư, Hiệp định Thương mại và Thoả thuận hợp tác trong nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật. Hiện Đức có khoảng 1.500 doanh nghiệp làm ăn ở Ấn Độ./. 

(http://www.vietnamplus.vn/)

Bình luận của bạn