cis_banner_final_en.png
Ấn Độ nhắc nhở Trung Quốc về quyền tự do hàng hải, hàng không

16/03/2016


Ấn Độ nhắc nhở Trung Quốc về quyền tự do hàng hải, hàng không

Ngày 15/3/2016, tờ The Economic Times đưa tin, mặc dù nhấn mạnh sự phát triển tích cực trong quan hệ song phương những năm gần đây và không tập trung vào bất cứ vấn đề gây tranh cãi nào với Trung Quốc, nhưng báo cáo hàng năm (2015-2016) của Bộ ngoại giao Ấn Độ đã gián tiếp nhắc nhở Bắc Kinh về tự do hàng hải và hàng không ở châu Á.


Theo tin trên, Ấn Độ đã nhắc nhở Trung Quốc về một trật tự dựa trên luật pháp ở châu Á, trong bối cảnh Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố chủ quyền và nỗ lực quân sự hóa khu vực, bao gồm cả Biển Đông.

Báo cáo nêu rõ: “Sự can dự ngày càng tăng của Ấn Độ ở Đông Á và ngược lại chủ yếu do nguyên nhân kinh tế và an ninh. Ấn Độ mong muốn một cấu trúc khu vực cân bằng, đa nguyên dựa trên các nguyên tắc, giá trị chung và các cơ hội 'cùng thắng' cả trong kinh tế và an ninh. Hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Á là yếu tố không thể thiếu để phát triển kinh tế của Ấn Độ.

Điều quan trọng là cần có một thỏa thuận về các nguyên tắc luật pháp quốc tế và giải quyết hòa bình các tranh chấp, tự do hàng hải và hàng không cũng như thương mại hợp pháp không bị cản trở trong khu vực"./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn