cis_banner_final_en.png
Ấn Độ báo động tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc

18/03/2016


Ấn Độ báo động tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc

Ngày 17/3/2016, mạng tin Indiawrites.org cho biết, thâm hụt thương mại gia tăng giữa Ấn Độ với Trung Quốc hiện đang ở mức báo động 51,86 tỷ USD, so với kim ngạch thương mại song phương trong năm 2015 là 71,22 tỷ USD.


Xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc trong năm 2015 đạt 9,68 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ nước này là 61,54 tỷ USD.

Phát biểu tại cuộc họp Hạ viện Ấn Độ mới đây, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nirmala Sitharaman cho biết: “Sự gia tăng thâm hụt thương mại với Trung Quốc có thể chủ yếu do thực tế là xuất khẩu của Trung Quốc sang Ấn Độ tăng, trong đó tập trung vào các mặt hàng chế tạo đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của ngành viễn thông và năng lượng. Trong khi xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc chủ yếu là các sản phẩm và vật liệu thô.”

Bà Sitharaman cho biết, hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ấn Độ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Để đẩy mạnh xuất khẩu và duy trì cán cân thương mại với Trung Quốc, Ấn Độ đã hối thúc Bắc Kinh thừa nhận sự cần thiết phải giảm sự mất cân bằng thương mại trong dài hạn và phát triển bền vững, hài hòa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo bà Sitharaman, việc Trung Quốc cho phép các sản phẩm công nghệ thông tin và dược phẩm của Ấn Độ thâm nhập thị trường nước này là rất quan trọng để thu hẹp thâm hụt thương mại song phương. Tuy nhiên, đề nghị này đến nay vẫn chưa đạt được kết quả, cho dù hai bên đã nhất trí thành lập một lực lượng đặc biệt để giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại và tiếp cận thị trường./. (Theo TTXVN)

 

Bình luận của bạn