cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Nepal thảo luận các vấn đề chính trị và người Madhesi

18/03/2016


Ấn Độ và Nepal thảo luận các vấn đề chính trị và người Madhesi

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli đã thảo luận các vấn đề chính trị và tái thiết bên lề phiên họp của Hội đồng Bộ trưởng Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) lần thứ 37 đang diễn ra ở Pokhara của Nepal.


Cố vấn trưởng Bishnu Rimal của Thủ tướng Oli đã thông báo với truyền thông về cuộc gặp trên. 

Tại cuộc gặp, bà Swaraj đã đề nghị ông Oli xúc tiến các cuộc đàm phán với các đảng của người Madhesi gốc Ấn Độ tại Nepal và tìm ra một giải pháp cụ thể trong vòng một tháng.

Quan hệ Ấn Độ và Nepal đã trở nên căng thẳng hồi năm ngoái sau khi Nepal phê chuẩn Hiến pháp mới mà New Delhi chỉ trích là không trao đủ quyền cho các sắc tộc thiểu số ở Nepal. 

Sau đó, Kathmandu đã sửa đổi Hiến pháp trong bối cảnh cộng đồng sắc tộc Madhesi biểu tình và phong tỏa biên giới giữa Nepal và Ấn Độ, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu và các nhu yếu phẩm trầm trọng.

Phía Ấn Độ cho biết New Delhi đang theo dõi chặt chẽ diễn tiến chính trị ở Nepal và xem liệu cơ chế chính trị do Phó Thủ tướng Kamal Thapa đề xuất nhằm rà soát lại đường biên giới giữa các tỉnh ở Nepal có thành công hay không.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thapa và bà Swaraj cũng đã gặp nhau, thảo luận các vấn đề liên quan tới hợp tác theo khuôn khổ SAARC, tình hình chính trị ở Nepal và công tác tái thiết đất nước vùng Himalaya này sau trận động đất kinh hoàng năm 2015./. (Theo TTXVN)

Bình luận của bạn