cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

15/05/2015


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 14/5/2015, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới thành phố Tây An, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong ba ngày, từ ngày 14-16/5/2015


     
    Tháp tùng Thủ tướng Modi có Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval, Bí thư Đối ngoại S. Jaishankar và các quan chức khác của Ấn Độ.

    Theo lịch trình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi sẽ tiến hành các cuộc thảo luận không chính thức về những vấn đề khó khăn nhất trong quan hệ song phương như tranh chấp biên giới và việc Trung Quốc mời Ấn Độ tham gia các dự án con đường tơ lụa trên biển (MSR).

    Ngày 15/5, ông Modi sẽ tham dự các cuộc gặp chính thức ở Bắc Kinh và tham dự hội nghị kinh tế tại thành phố Thượng Hải.

    Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng Modi nói rằng chuyến thăm của ông tới Trung Quốc sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc và tạo nên "mốc mới” đối với châu Á và các nước đang phát triển.

    Thủ tướng Modi lưu ý ông đã có ba cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm qua và hai bên đã cùng nhau thảo luận về nhiều vấn đề.

    Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 71 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc đã tăng mạnh từ 1 tỷ USD giai đoạn 2001-2002 lên hơn 38 tỷ USD vào năm ngoái.

    Trung Quốc là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 nước châu Á của Thủ tướng Narendra Modi gồm Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc./.

(vietnamplus.vn)

Bình luận của bạn