cis_banner_final_en.png
Hàn Quốc, Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược đặc biệt

18/05/2015


Hàn Quốc, Ấn Độ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược đặc biệt

Ngày 18/5/2015, tại thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang ở thăm nước này. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất và cơ sở hạ tầng.Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt, đồng thời chia sẻ quan điểm rằng, Hàn Quốc và Ấn Độ có tiềm năng lớn trong việc mở rộng hợp tác quốc phòng và an ninh. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, bày tỏ quan ngại về chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Hai bên cũng nhất trí từ nay đến tháng 6/2016 sẽ bắt đầu đàm phán về việc sửa đổi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) - một văn kiện tương đương với thỏa thuận thương mại tự do đã được thực hiện từ tháng 1/2010. 

Trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội đàm, Hàn Quốc cam kết hỗ trợ tài chính 10 tỷ USD cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Ấn Độ. Hai bên cũng ký kết 7 thỏa thuận hợp tác, trong đó có Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần. 

Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực như thăm dò Mặt Trăng, dẫn đường bằng vệ tinh và khoa học vũ trụ. 

Trong khi đó, các cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Park Geun-hye và Thủ tướng Modi đã ký một Bản ghi nhớ (MoU) về việc tiến hành đối thoại thường xuyên và trao đổi thông tin trong lĩnh vực an ninh giữa các cơ quan an ninh của hai nước. 

Tuyên bố chung khẳng định, các cơ quan an ninh sẽ tăng cường tham vấn thường xuyên về an ninh, quốc phòng và an ninh mạng, đồng thời khởi động cơ chế đối thoại 2+2 giữa các thứ trưởng quốc phòng và ngoại giao. 

Hàn Quốc là nước thứ hai (sau Nhật Bản) Ấn Độ sẽ thiết lập cơ chế đối thoại 2+2 về ngoại giao và an ninh.

Hai bên cũng có kế hoạch tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh thường niên nhân các sự kiện đa phương hay các chuyến thăm viếng qua lại, cũng như xúc tiến các hoạt động trao đổi giữa Quốc hội hai nước.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Ấn Độ còn ký kết một thỏa thuận cùng sản xuất các sản phẩm nghe nhìn, theo đó cho phép các nhà sản xuất phim tận dụng được nhiều biện pháp khuyến khích của hai Chính phủ.

Đây là thỏa thuận mới nhất trong lĩnh vực này Hàn Quốc ký kết với nước ngoài sau các thỏa thuận tương tự với Australia, Trung Quốc và New Zealand. 

Theo thỏa thuận trên, các sản phẩm mà hai bên cùng nhau sản xuất sẽ được coi là sản phẩm nội địa của mỗi nước và sẽ được hưởng các ưu đãi dành cho các sản phẩm nội địa. 

Các quan chức kỳ vọng thỏa thuận này sẽ góp phần tăng cường lượng phim chiếu rạp và chương trình phim truyền hình sang Ấn Độ - thị trường nghe nhìn lớn thứ 6 trên thế giới và được dự báo là sẽ tăng trưởng trung bình 10,4% mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Sáng 18/5, Thủ tướng Modi đã đến Hàn Quốc - chặng dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến thăm 3 nước châu Á gồm Trung Quốc và Mông Cổ. 

Tăng cường quan hệ với Hàn Quốc là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ. Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và Hàn Quốc đạt 18,1 tỷ USD trong năm 2014. 

Hiện có khoảng 658 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư vào Ấn Độ với số vốn lên tới 3,49 tỷ USD tính đến tháng 6/2014. 

Ấn Độ cũng đầu tư gần 2 tỷ USD vào Hàn Quốc và các doanh nghiệp Ấn Độ đang mong muốn tiếp cận lớn hơn vào thị trường dược phẩm và công nghệ thông tin của Hàn Quốc./.

(vietnamplus.vn)

Bình luận của bạn