cis_banner_final_en.png
Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ

20/05/2015


Kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 17/5, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã long trọng tổ chức míttinh kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới dự lễ míttinh có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quan, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cùng toàn thể các thành viên gia đình.


Chủ tịch Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) Lokesh Chandra, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn-Việt K.L. Malhotra, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal Geetesh Sharma, cùng đông đảo bạn bè Ấn Độ đã tới dự lễ míttinh. 

Phát biểu khai mạc cuộc míttinh, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành nêu rõ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một danh nhân văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận. Có nhiều sách, truyện, thơ và bài hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được viết ở Việt Nam và nước ngoài, trong đó có Ấn Độ. Những bài tiểu luận trong cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam-Hồ Chí Minh đã chứng tỏ thêm rằng, người Ấn Độ hiểu biết rất sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Việt Nam và quan hệ Ấn-Việt. 

Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần nhắc nhở các nhà lãnh đạo Việt Nam phải phát triển quan hệ mạnh mẽ với Ấn Độ. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawarharlal Nerhu đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ Ấn-Việt. Hai nước đã nâng quan hệ lên Đối tác Chiến lược năm 2007 và mối quan hệ đó tiếp tục phát triển cả bề rộng, lẫn chiều sâu.

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ hiện tốt hơn bao giờ hết, song vẫn còn không gian cho hai nước nâng quan hệ Đối tác Chiến lược lên tầm cao mới, thăm dò mọi tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới. 

Tại cuộc míttinh, Chủ tịch Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) Lokesh Chandra, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ấn-Việt K.L. Malhotra và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal Geetesh Sharma đã lần lượt phát biểu ý kiến, nhắc lại những kỷ niệm khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Ấn Độ năm 1958. Sự gần gũi, chân tình và giản dị của Người đã để lại trong lòng những người Ấn Độ thế hệ đó những ấn tượng không thể quên.

Sau khi nhắc lại công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đối với Việt Nam, mà đối với cả phong trào cách mạng trên thế giới, các đại biểu Ấn Độ một lần nữa khẳng định lại tình cảm mà Người đã dành cho nhân dân Ấn Độ. 

Tại cuộc míttinh, Đại sứ quán đã trao phần thưởng cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam và Hồ Chí Minh cho những người đoạt giải. Cuộc thi do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị Ấn-Việt và Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt tổ chức, được quảng bá tới các trường đại học và đưa lên mạng xã hội để thu hút bạn bè Ấn Độ từ 15 tuổi trở lên tham gia. Kết quả, có 29 người đoạt giải, trong đó có bốn người đoạt giải đặc biệt./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn