cis_banner_final_en.png
Ấn Độ-Nam Phi tăng cường quan hệ hợp tác song phương

21/05/2015


Ấn Độ-Nam Phi tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Ấn Độ và Nam Phi đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, khai thác mỏ, khoa học công nghệ theo chương trình hợp tác chiến lược 5 năm.


Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp Ủy ban cấp bộ trưởng chung lần thứ 9 được tổ chức tại thành phố Durban của Nam Phi ngày 19/5/2015 dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp nước chủ nhà MaiteNkoana Mashabane.

Tại cuộc họp lần này, lãnh đạo hai bên đã thảo luận hàng loạt vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác song phương, khu vực và đa phương cùng quan tâm như hơp tác trong Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS), nhóm IBSA (gồm Ấn Độ, Brazil, Nam Phi), Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA), an ninh mạng, chống khủng bố, cải cách các thể chế đa phương, nhất là đối với việc đẩy nhanh quá trình cải cách tổ chức Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an. 

Nam Phi cũng ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thứ 48 của Nhóm Các nhà cung cấp hạt nhân (NSG). Để tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác song phương, hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc chung về các vấn đề thương mại và kinh tế, đồng thời bắt đầu các cuộc đàm phán về một Hiệp định Thương mại ưu đãi (PTA). 

Ngoài ra, hai bên cũng quyết định thành lập Tiểu ban Khoa học và Công nghệ, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (MSMEs). Hai bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban liên Bộ tiếp theo tại New Delhi vào năm 2017.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Swaraj đã hội kiếnTổng thống Nam Phi Jacob Zuma và chuyển lời của Thủ tướng Narendra Modi mời ông Jacob Zuma tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ - châu Phi lần thứ ba (IAFS-III) được tổ chức tại New Delhi vào tháng 10 năm nay./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn