cis_banner_final_en.png
Kinh tế Ấn Độ đối mặt với nhiều thách thức bất chấp lạm phát giảm

24/05/2015


Kinh tế Ấn Độ đối mặt với nhiều thách thức bất chấp lạm phát giảm

Tình trạng lạm phát tại Ấn Độ đã được kiểm soát trong năm qua, song tình hình kinh tế toàn cầu, sản xuất nông nghiệp và đầu tư trong nước vẫn tạo ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế nước này.


Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) - đứng đầu Chính phủ Liên minh dân chủ quốc gia (NDA) ở thủ đô New Delhi ngày 23/5, Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley cho biết, trong năm qua, tình hình lạm phát nói chung được kiểm soát tốt hơn nhiều so với một thập niên trước. 

Trong khi giá dầu mỏ và hàng hóa quốc tế giảm, góp phần giảm lạm phát, Chính phủ NDA cũng triển khai các biện pháp kiểm soát giá lương thực, do đó, đã đẩy chỉ số lạm phát giá bán sỉ và bán lẻ từ đỉnh cao 11% xuống mức thấp hiện nay. 

Lạm phát giá bán sỉ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 2,65% và lạm phát giá bán lẻ giảm xuống 4,87% trong tháng Tư vừa qua, mức thấp nhất trong vòng 4 năm. 

Tuy nhiên, tình hình kinh tế toàn cầu và tình trạng sản xuất nông nghiệp trong nước vẫn là thách thức đối với nền kinh tế Ấn Độ; đầu tư trong nước có chiều hướng tăng nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ và cho dù đã thành công trong một số lĩnh vực, nhưng ba lĩnh vực trên vẫn tạo nên thách thức đối với kinh tế Ấn Độ, trong đó tình hình kinh tế toàn cầu nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ. 

Trong khi liệt kê các sáng kiến mà Chính phủ NDA đưa ra trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, Bộ trưởng Jaitley khẳng định, lĩnh vực tài chính và các kế hoạch an sinh xã hội đã thu được thành công lớn, với hơn 150 triệu tài khoản ngân hàng mở cho người nghèo; 75 triệu người được hưởng chế độ bảo hiểm nhân thọ và tai nạn./. 

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn