cis_banner_final_en.png
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ giữ nguyên lãi suất

08/04/2015


Ngân hàng Trung ương Ấn Độ giữ nguyên lãi suất

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Ngân hàng Trung ương - RBI) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 7,75%; song lại "nới" thanh khoản cho các ngân hàng thương mại để thúc đẩy giảm lãi suất cho vay - mục tiêu mà RBI đã không đạt được trong lần cắt giảm lãi suất hôm 15/1/2015


Theo đó, RBI quyết định giữ nguyên lãi suất repo ở mức 7,75%. Song theo các nhà phân tích, rất có thể RBI sẽ tiếp tục giảm lãi suất sau khi Chính phủ công bố dự toán ngân sách năm 2015 vào cuối tháng này.

Thay vào đó, để thúc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay và đẩy mạnh cho vay nhiều hơn, RBI giảm tỷ lệ dự phòng thanh khoản bắt buộc (SLR) - phần tối thiểu của các khoản tiền gửi ròng mà các ngân hàng phải nắm giữ trái phiếu chính phủ, tiền mặt hoặc vàng - 50 điểm phần trăm xuống còn 21,5% từ ngày 7/2.

Được biết, chỉ có 3 trong số 45 ngân hàng thương mại của Ấn Độ giảm lãi suất cho vay sau khi RBI tiến hành cắt giảm lãi suất repo 25 điểm phần trăm xuống còn 7,75% vào ngày 15/1 vừa qua. Điều này là trái với mục tiêu kéo giảm lãi suất để hỗ trợ đầu tư kinh doanh của RBI.

Trong khi các quan chức RBI nghi ngờ các ngân hàng đang cố gắng để bảo vệ lợi nhuận, song các ngân hàng thương mại lại phàn nàn rằng điều kiện thanh khoản đã quá chặt chẽ khiến họ khó giảm lãi suất cho vay.

Mặc dù vậy, nhưng Thống đốc RBI Raghuram Rajan vẫn cho rằng, các ngân hàng sẽ buộc phải đẩy mạnh cho vay do hiện tăng trưởng tín dụng là khá yếu kém. Và để đẩy mạnh cho vay, họ sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn, có nghĩa là họ sẽ phải cắt giảm lãi suấ.

"Mặc dù các ngân hàng đã nhanh chóng cắt giảm lãi suất huy động, song không phải như vậy là có thể nhanh chóng cắt giảm lãi suất cho vay, bởi các ngân hàng cần thêm một chút thời gian để sửa chữa bảng cân đối của mình".

Được khuyến khích bởi sự sụt giảm của giá dầu khiến lạm phát chậm lại, RBI đã khiến thị trường bất ngờ khi bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ mới nhằm thúc đẩy tín dụng hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng.

Mặc dù quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 7,75%, song RBI vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục giảm tiếp lãi suất. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ trong việc giảm thâm hụt ngân sách cũng như khắc phục những hạn chế về nguồn cung khiến giá thực phẩm và năng lượng trong nước đứng ở mức cao.

Hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters kỳ vọng RBI sẽ giảm tiếp lãi suất sau khi dự toán ngân sách, dự kiến sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính Arun Jaitley công bố vào 28/2, miễn là không gây thất vọng trong việc giảm thâm hụt ngân sách.

"Chúng tôi tin rằng, RBI có thể giảm tiếp lãi suất thêm 25 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3 và ngày 7/4 - ngày diễn ra cuộc họp chính sách tiếp theo", Shakti Satapathy, một chiến lược gia có thu nhập cố định cho AK Capital ở Mumbai cho biết.

RBI cũng dự báo, GDP sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm tài khóa 2014/15 sẽ kết thúc vào tháng Ba tới, và tăng 6,5% trong 2015/16. Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, Ấn Độ cần tăng trưởng ở mức 8% để tạo ra đủ việc làm cho hàng triệu lao động trẻ gia nhập thị trường mỗi năm.

(Theo Reuters)

Bình luận của bạn