cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và OPEC nhất trí tổ chức đối thoại cấp bộ trưởng đầu tiên

08/06/2015


Ấn Độ và OPEC nhất trí tổ chức đối thoại cấp bộ trưởng đầu tiên

Hãng thông tấn PTI ngày 5/6/2015 đưa tin Ấn Độ và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí tiến hành Đối thoại cấp bộ trưởng thường niên để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh OPEC lần thứ sáu, được tổ chức tại thủ đô Vienna của Áo trong hai ngày từ 3-4/6, nêu rõ cuộc đối thoại sẽ diễn ra mỗi năm một lần, luân phiên ở Ấn Độ và Vienna và cuộc đối thoại đầu tiên sẽ được tổ chức tại New Delhi trong quý 4/2015.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan, người tham dự Hội nghị OPEC trên, đã có các cuộc gặp bên lề với những người đồng cấp Iran, Nga, Iraq và Qatar để làm sâu sắc thêm các cam kết hợp tác năng lượng. 

Đáng chú ý, trong cuộc gặp Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, hai bên đã thảo luận về quyền khai thác mỏ khí đốt Farzad-B ở vùng Vịnh Persian của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Ấn Độ (ONGC), việc New Delhi tham gia các dự án thăm dò và sản xuất ở Iran cũng như khả năng xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt từ Iran sang Ấn Độ.

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Pradhan và người đồng cấp Nga, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác năng lượng song phương, tiến hành nghiên cứu chung về tính khả thi của dự án đường ống dẫn dầu thô và khí đốt từ Nga đến Ấn Độ. 

Bên cạnh đó, Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm đến việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và dầu thô từ Nga, đồng thời xem xét các dự án đầu tư của Ấn Độ tại Nga cũng như khả năng hợp tác trong thăm dò và sản xuất dầu khí giữa hai nước./. 

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn