cis_banner_final_en.png
Ấn Độ-Nhật Bản-Australia tiến hành đối thoại ba bên lần đầu tiên

11/06/2015


Ấn Độ-Nhật Bản-Australia tiến hành đối thoại ba bên lần đầu tiên

Ngày 8/6/2015, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã tổ chức cuộc đối thoại ba bên lần đầu tiên, với sự tham dự của Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki và Vụ trưởng Vụ Đối ngoại và Thương mại Australia Peter Varghese.


Tại cuộc đối thoại, đại diện các bên đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh và tổ chức tập trận chung. Đồng thời, các bên cũng thảo luận về môi trường an ninh, kinh tế trong khu vực, cũng như tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay, nhất là các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc.

Một nguồn tin quan chức hải quân Ấn Độ cho biết, tăng cường hợp tác an ninh, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân là nội dung chính trong cuộc đối thoại ba bên lần đầu tiên này. Trước đây, Ấn Độ đã thể hiện ý định rõ ràng về việc tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Nhật Bản và Australia, nay là thời điểm tốt để triển khai hoạt động này.

Cũng theo nguồn tin trên, dưới thời Chính phủ Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA), Mỹ đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại bốn bên với Ấn Độ, Nhật Bản, Australia vào năm 2007 khi các nước này tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar tại Vịnh Bengal. Tuy nhiên, do vấp phải sự phản đối mạnh của Trung Quốc, Australia và Ấn Độ đã trì hoãn tổ chức cuộc đối thoại này.

Sau khi lên cầm quyền, Chính phủ Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do BJP đứng đầu đã nhấn mạnh Ấn Độ không chỉ tiến hành các cuộc tập trận Malabar đa phương, mà còn tổ chức các cuộc thảo luận chung và đàm phán ở cấp cao nhất./.

(Theo TTXVN)

 

Bình luận của bạn