cis_banner_final_en.png
Toàn văn Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Ấn Độ (Phần 2)

05/03/2018


Toàn văn Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Ấn Độ (Phần 2)

Ngày 4/3/2018, Việt Nam và Ấn Độ đã đưa ra Tuyên bố chung về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Ngài Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


(Tiếp theo phần 1)

Văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân

19. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; mở rộng và làm sâu sắc hơn mối liên hệ về lịch sử văn hóa giữa hai nước thông qua hợp tác về khảo cổ, bảo tồn và bảo tàng nhằm phục hồi, tái kết nối các di sản văn hóa lịch sử và văn minh hai nước. Ấn Độ đánh giá cao đề xuất mở Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ.

20. Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc thực hiện hiệu quả Dự án bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới - Di tích Mỹ Sơn, tại Quảng Nam, Việt Nam. Phía Việt Nam hoan nghênh Ấn Độ cung cấp gói tín dụng nhằm phục hồi và tôn tạo Tháp Hoa Lai và Tháp Chăm Po Klong Garai và viện trợ không hoàn lại cho cộng đồng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận, cũng như việc Chính phủ Ấn Độ và tổ chức từ thiện Bhagwan Mahaveer ViklangSahayata Samiti (BMVSS) cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng và “chân giả Giai-pua” cho khoảng 500 bệnh nhân tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và một số địa phương khác.

Kết nối

21. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của tăng cường kết nối Việt Nam - Ấn Độ cũng như ASEAN - Ấn Độ. Phía Ấn Độ đề nghị Việt Nam tận dụng các sáng kiến Ấn Độ dành cho các nước CLMV, bao gồm gói tín dụng 1 tỷ USD cho các dự án kết nối hạ tầng và kết nối số. Hai nhà lãnh đạo cũng ghi nhận tiến triển trong kết nối khu vực như cao tốc ba bên Ấn Độ - Myanma - Thái-lan; nhất trí xem xét khả năng mở rộng cao tốc ba bên này tới Việt Nam thông qua Lào và Campuchia.

22. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm ký kết Hiệp định Hợp tác Vận tải Hàng hải ASEAN - Ấn Độ; bày tỏ mong muốn đẩy nhanh việc xây dựng các tuyến vận tải trực tiếp giữa các cảng biển Ấn Độ và Việt Nam. Hai bên hoan nghênh việc công bố đường bay thẳng New Dehli. - thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và thúc giục các hãng hàng không hai nước sớm mở thêm các đường bay trực tiếp giữa các thành phố lớn hai nước.

Hợp tác khu vực

23. Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ nhiều quan điểm chung về vấn đề song phương và quốc tế, bao gồm tình hình an ninh khu vực châu Á. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, trong đó, chủ quyền và luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và hàng không, phát triển bền vững, hệ thống thương mại và đầu tư tự do, công bằng và mở rộng được tôn trọng.

24. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh Ấn Độ và Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ và trong tăng cường hơn nữa hợp tác với ASEAN. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ tổ chức tháng 1-2018, với đóng góp to lớn của Việt Nam trên cương vị Điều phối viên giai đoạn 2015-2018; nhất trí triển khai các bước cần thiết nhằm thực hiện các cam kết trong Tuyên bố Delhi đã thông qua tại Hội nghị, góp phần đẩy mạnh hơn nữa Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, những đóng góp của ASEAN cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng khu vực, cũng như quá trình hội nhập và xây dựng cộng đồng của ASEAN.

25. Đề cao vai trò của các cơ chế hợp tác tiểu vùng đối với tăng cường hợp tác song phương cũng như bổ trợ cho những khuôn khổ hợp tác khu vực khác của ASEAN, hai nhà Lãnh đạo nhất trí thúc đẩy và phát huy hiệu quả các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng hiện có, đặc biệt là Hành lang Kinh tế Mê Công - Sông Hằng.

Hợp tác đa phương

26. Hai bên đánh giá cao sự phối hợp tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, và nhất trí tiếp tục truyền thống này; tái khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2021, Ấn Độ nhiệm kỳ 2021-2022. Việt Nam nhắc lại sự ủng hộ nhất quán Ấn Độ làm Thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi cơ quan này được cải tổ.

27. Hai bên tái khẳng định quyết tâm và nỗ lực hợp tác trong duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng, và sự cần thiết của việc tuân thủ tuyệt đối luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), bao gồm việc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế một cách thiện chí, duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trên tinh thần đó, hai bên ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

28. Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh việc thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và nhấn mạnh cam kết thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cho rằng mối quan hệ Đối tác toàn cầu vẫn là then chốt trong hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, hai nhà Lãnh đạo nhắc lại Chương trình nghị sự Addis Ababa và tầm quan trọng của việc thực thi các cam kết Hỗ trợ phát triển chính thức từ các nước phát triển.

29. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Tổng thống Kovin và người dân Ấn Độ thân thiện và trân trọng mời Tổng thống Kovin sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Kovin vui vẻ nhận lời mời và đồng ý thời điểm chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/35701402-tuyen-bo-chung-giua-viet-nam-va-an-do.html

Bình luận của bạn