cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và EU tái khởi động quá trình đàm phán Hiệp định FTA

23/07/2015


Ấn Độ và EU tái khởi động quá trình đàm phán Hiệp định FTA

Hãng thông tấn PTI ngày 22/7/2015 đưa tin, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ nối lại tiến trình đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương sau hơn hai năm gián đoạn.


Theo dự kiến, Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero sẽ đến New Delhi ngày 28/8/2015 để gặp Trưởng đoàn đàm phán thương mại Ấn Độ JS Deepak trong một cuộc đàm phán chính thức về FTA kể từ khi tiến trình này bị gián đoạn hồi tháng 5/2013.

Các cuộc đàm phán thương mại Ấn Độ-EU với tên gọi chính thức là Hiệp định đầu tư và thương mại toàn diện (BTIA), được triển khai từ tháng 6/2007, nhưng đến nay hai bên vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng.

Trong tiến trình đàm phán, EU đề nghị Ấn Độ cắt giảm thuế đối với các sản phẩm như rượu, ôtô, đồng thời tự do hóa các lĩnh vực dịch vụ, bán lẻ và những khía cạnh liên quan đến lao động.

Ấn Độ bày tỏ sự quan ngại đến các quy định của EU về bảo đảm an toàn các cơ sở dữ liệu quốc gia và hạn ngạch lạo động nhập cư vì cho rằng đây là vấn đề quan trọng, tác động đến việc các công ty công nghệ thông tin Ấn Độ tiếp cận thị trường 28 quốc gia thuộc EU.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp ôtô Ấn Độ lo ngại rằng, bất kỳ sự nhượng bộ nào cũng sẽ gây bất lợi cho sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ.”

Kim ngạch thương mại Ấn Độ-EU trong tài khóa 2014-2015 đạt 99 tỷ USD./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn