cis_banner_final_en.png
Cơ hội hợp tác sản xuất quốc phòng giữa Nhật Bản-Ấn Độ rất lớn

27/07/2015


Cơ hội hợp tác sản xuất quốc phòng giữa Nhật Bản-Ấn Độ rất lớn

Báo Economics Times ngày 26/7/2015, đưa tin Ấn Độ và Nhật Bản đang thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với việc phối hợp trong cuộc tập trận hải quân chung Malabar vào tháng 10 và thăm dò khả năng tổ chức cuộc tập trận không quân song phương.


Bày tỏ hài lòng trước sự phát triển quan hệ quốc phòng song phương, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh: "Hướng đi là đúng. Chúng ta cần phải thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.”

Trong khi bày tỏ sự vui mừng khi Nhật Bản được mời tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar với Ấn Độ và Mỹ tại vịnh Bengal vào tháng 10 tới, nguồn tin trên cho biết các cuộc tập trận không quân chung giữa New Delhi và Tokyo sẽ là bước đi tiếp theo nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. 

Ngoài ra, nguồn tin này cũng đánh gia rằng cơ hội hợp tác sản xuất quốc phòng giữa hai nước hiện nay là rất lớn, nhất là khi Ấn Độ đang thúc đẩy sáng kiến “Make in India.”

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng hành động quyết đoán tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ấn Độ và Nhật Bản đang nỗ lực tìm kiếm khả năng thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. 

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar tới Tokyo kể từ sau khi nhậm chức, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, trong đó nhấn mạnh đến việc hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải. 

Hiện nay, quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc vẫn căng thẳng xung quanh các tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Điếu Ngư trên biển Hoa Đông./

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn