cis_banner_final_en.png
Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee trong chuyến thăm và khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (ngày 15.9.2014)

15/04/2015


Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Ấn Độ   Pranab Mukherjee trong chuyến thăm và khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (ngày 15.9.2014)

Nhân chuyến thăm và khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã có bài phát biểu về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và khẳng định tầm quan trọng của việc thành lập Trung tâm này.


Thưa Ngài Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Thưa Ngài Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Thưa Qúy ông và Qúy bà,

Tôi rất vui mừng được cùng với Qúy vị khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ. Chính phủ hai nước chúng ta có cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu chuyên về Ấn Độ là một minh chứng về cam kết này.

Nhân dịp này, tôi cũng xin chúc mừng 65 năm truyền thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mối quan hệ về mặt văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam đã được thiết lập từ thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên. Ngày nay, quan hệ này đã được chuyển thành quan hệ Đối tác chiến lược phát triển năng động với nhiều phương diện hợp tác. Cơ chế đối thoại hiện tại được dựa trên nền tảng của sự hiểu biết sâu sắc và tình hữu nghị do những vị cha già hai dân tộc đặt nền móng. Ấn Độ và Việt Nam có những kinh nghiệm chung trong việc định hình bản sắc dân tộc riêng – cuộc đấu tranh giảnh độc lập khỏi ách đô hộ thực dân, mong muốn phát triển và đạt được các mục tiêu phát triển và niềm khao khát của nhân dân hai nước.

Ngày nay, cơ chế đối thoại song phương của chúng ta rất cởi mở và hợp tác của chúng ta trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm ngày càng phát triển mạnh. Chúng ta triển khai các sáng kiến và chương trình chung trong một loạt các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Năm 2012, chúng ta kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Chúng ta không có một chút bất đồng. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ví quan hệ Ấn Độ - Việt Nam là “bầu trời không chút gợn mây”.

Những nhận thức chung của chúng ta, được định hình bởi tư tưởng của Đức Phật đã giúp chúng ta khắc sâu tư tưởng hòa bình và cùng tồn tại hài hòa giữa tất cả các sinh vật. Đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu, chúng ta có cùng chung quan điểm. Chính phủ hai nước đã phối hợp rất chặt chẽ trong các diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và nhiều diễn đàn khu vực và đa phương. Với sự năng động của khu vực Châu Á – Thái Bình dương, với trung tâm kinh tế và chiến lược đang chuyển về khu vực châu Á và với quyết tâm của nhân dân hai nước tạo ra một xã hội an bình, thịnh vượng và ổn định, chúng ta có thể thấy vai trò ngày càng lớn hơn và sự cần thiết phải nâng quan hệ đối tác giữa hai nước lên tầm cao hơn.

Thưa Ngài, chúng tôi coi Việt Nam là một người bạn tin cậy và một trụ cột quan trọng trong Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ. Trong hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, chúng ta cam kết thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Ấn Độ. Quan hệ thương mại song phương đã có những bước nhảy vọt đạt mức 8 tỷ đô la Mỹ tăng 31% trong năm tài khóa 2013 – 2014, vượt qua mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra.

Thưa Ngài, cho phép tôi được nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác kinh tế. Tiềm năng bổ trợ của hai nền kinh tế là rất lớn. Chúng ta có cơ hội mới trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Triển vọng xây dựng chuỗi cung ứng khu vực là rất lớn. Chúng ta có thể và phải khuyến khích doanh nghiệp và các nhà đầu tư liên doanh liên kết với nhau - ở cả Ấn Độ và Việt Nam và tại nước thứ ba. Những mô hình này chắc chắn sẽ thúc đẩy tăng trưởng, việc làm và tính hiệu quả của hai nền kinh tế.

Trong những năm vừa qua, Chính phủ hai nước chúng ta đã tạo điều kiện tốt nhất cho việc tăng cường kết nối giữa nhân dân hai nước. Các nhà đầu tư và doanh nhân, các chuyên gia và nhà nghiên cứu, các học giả, các nghị sỹ và thanh niên đã hợp tác với nhau rất thành công. Các cơ chế đối thoại song phương giúp tăng cường hợp tác vì mục đích chung.

Chúng ta đã đặt ưu tiên cho việc tăng cường kết nối giữa hai nước – và ở đây, tôi xin đề cập tới kết nối giữa người với người, kết nối giữa các thể chế và kết nối thực tế. Tôi rất vui khi biết đường bay thẳng giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ được bắt đầu trong năm nay và tôi hy vọng trong tương lai có thể lái xe từ Hà Nội tới Calcutta. Viện Khảo cổ học Ấn Độ sẽ triển khai dự án trùng tu và khôi phục các Tháp Chàm tại Mỹ Sơn. Chúng tôi mong muốn sớm mở Trung tâm văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội, một việc sẽ giúp mang lại các khía cạnh của văn hóa Ấn Độ tại đất nước xinh đep của các bạn.

Hai nước chúng ta cũng mong muốn tăng cường sự liên kết giữa các cơ quan nghiên cứu và các trường đại học. Tôi rất vui khi biết Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã thiết lập cơ chế hợp tác với Viện Quản lý Ấn Độ tại Bang Bangalore và với Viện Hành chính Công Ấn Độ tại New Delhi. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để thế hệ trẻ hai nước quan tâm đến nhau. Chúng ta phải khuyến khích họ, kết nối xây dựng mối quan hệ hai bên cùng có lợi để duy trì tình hữu nghị vốn đã gắn kết giữa hai nước qua nhiều thế hệ. Tôi chắc chắn rằng Trung tâm này sẽ phát triển để trở thành cơ quan đầu mối trao đổi học thuật giữa hai nước và sẽ làm phong phú hơn mối quan hệ song phương.

Với những lời này, tôi xin cảm ơn Ngài Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về sự ủng hộ đối với Trung tâm. Tôi xin cảm ơn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về ý tưởng này và chúc cho Trung tâm ngày càng phát triển.

Xin cảm ơn.

Bình luận của bạn