cis_banner_final_en.png
Ấn Độ có thể được lợi nhiều nhất từ thỏa thuận hạt nhân Iran

04/08/2015


Ấn Độ có thể được lợi nhiều nhất từ thỏa thuận hạt nhân Iran

Mạng Business Standard ngày 4/8/2015 dẫn phát biểu của một quan chức ngoại giao hàng đầu Tehran tại hội thảo đánh giá về triển vọng của Iran sau thảo thuận hạt nhân với Nhóm P5+1, nhận định rằng Ấn Độ có thể được lợi nhiều nhất sau khi các lệnh trừng phạt thương mại nhằm vào Tehran được dỡ bỏ, đồng thời nhấn mạnh kết nối sẽ tạo “xương sống” trong quan hệ hợp tác song phương.


Trong cuộc hội thảo được tổ chức tại Viện nghiên cứu Nhà quan sát (ORF) ở thủ đô New Delhi ngày 3/8/2015, quan chức trên lưu ý: "Ấn Độ có thể là nước đầu tiên được hưởng lợi từ thỏa thuận hạt nhân của Iran. New Delhi và Tehran có tiềm năng lớn để hợp tác trong lĩnh vực an ninh năng lượng. Iran có vị trí địa lý quan trọng với 15 quốc gia láng giềng. Do đó, Mỹ không thể cô lập chúng tôi."

Hiện Ấn Độ đang tham gia xây dựng cảng chiến lược Chabahar ở Iran, thông qua đó để kết nối với Afghanistan và các quốc gia Trung Á giàu tài nguyên khoáng sản. Dự án cảng Chabahar dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 12/2016. 

Dự án này cùng các dự án của Ấn Độ trong đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt tại Iran sẽ thắt chặt quan hệ song phương và mang lại lợi ích cho cả hai nước từ sự kết nối mạnh mẽ hơn./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn