cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đã sẵn sàng thảo luận các vấn đề an ninh với Pakistan

04/08/2015


Ấn Độ đã sẵn sàng thảo luận các vấn đề an ninh với Pakistan

Báo The Hindu ngày 4/8/2015 đưa tin, Ấn Độ đã sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề an ninh với Pakistan trong cuộc gặp giữa Cố vấn an ninh quốc gia hai nước dự kiến được tổ chức từ ngày 23-24/8/2015, đặc biệt là vụ tấn công khủng bố gần đây ở Gurdaspur.


Một nguồn tin của chính phủ cho biết, các vấn đề chính sẽ được Ấn Độ đưa ra thảo luận với Pakistan trong cuộc gặp lần này gồm sự hỗ trợ của Pakistan đối với các tổ chức khủng bố hoạt động chống Ấn Độ như Lashkar-e-Toiba (LeT), Jaish-e-Mohammad (JEM); các hoạt động xâm nhập qua biên giới; hoạt động đưaa tiền giả vào Ấn Độ; việc chậm trễ xét xử Zaki-ur-Rehman Lakhvi - đối tượng chính trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Mumbai ngày 26/11/2008...

Nguồn tin trên cũng cho biết để tạo không khí cởi mở và thân thiện cho cuộc thảo luận, Ấn Độ sẽ không buộc Pakistan chịu trách nhiệm cho vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Gurdaspur, mặc dù các bằng chứng cho thấy những kẻ tấn công khủng bố đến từ bên kia biên giới. 

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp giữa Cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval với Thứ trưởng bộ Nội vụ L.C.Goyal và Bí thư đối ngoại S. Jaishankar cuối tuần trước.

Cùng ngày, giới chức Ấn Độ cho biết, 1 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng giữa binh sỹ Ấn Độ và Pakistan ở khu vực Kashmir có tranh chấp. 

Theo nguồn tin, vụ đấu súng ác liệt giữa binh sỹ 2 nước bắt đầu vào khoảng 5 giờ sáng (theo giờ địa phương) khi các binh sỹ Pakistan nổ súng vào hơn chục chốt kiểm soát và khu dân cư ở các khu vực Pargwal và Kanachak của Ấn Độ. 

Trong khi đó, quân đội Pakistan cho biết vụ nổ súng qua biên giới của Ấn Độ vào sáng 4/8/2015 đã làm 5 người Pakistan (3 trẻ em và 2 phụ nữ) bị thương./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn