cis_banner_final_en.png
Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác ASEAN-Ấn Độ lên tầm cao mới

06/08/2015


Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác ASEAN-Ấn Độ lên tầm cao mới

“Việt Nam cam kết cùng với các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ để đưa quan hệ ASEAN-Ấn Độ lên tầm cao phát triển mới, nhất là trong thời gian Việt Nam đảm nhiệm cương vị nước Điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ từ tháng 08-2015 đến tháng 08-2018”.


Đây là khẳng định của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hoành Năm tại Cuộc họp lần thứ 15 Uỷ ban hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ (AIJCC) diễn ra vào ngày hôm nay (23-6-2015) tại Jakarta, Indonesia.

Cuộc họp lần thứ 15 của AIJCC với sự tham dự của Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Đại sứ Ấn Độ tại ASEAN nhằm kiểm điểm quan hệ hợp tác ASEAN-Ấn Độ thời gian qua và xác định các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong giai đoạn ASEAN bước vào giai đoạn phát triển mới sau thời điểm hình thành Cộng đồng vào tháng 12-2015.

Tại cuộc họp, Ấn Độ khẳng định chính sách coi trọng ASEAN, xem ASEAN là trọng tâm trong chiến lược “Hành động hướng Đông” của mình, và mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN trên cả ba trụ cột, nhất là sau khi Cộng đồng ASEAN thành lập sau năm 2015.

Cùng với đại diện các nước thành viên ASEAN, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hoành Năm đã đánh giá cao kết quả hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ trong thời gian qua. Đáng chú ý, Ấn Độ đã hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, tăng cường kết nối, mở rộng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là giúp thành lập các trung tâm đào tạo tiếng Anh, CNTT tại các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam. Các hoạt động đó chủ yếu được thực hiện thông qua hỗ trợ hiệu quả của Quỹ ASEAN-Ấn Độ (AIF), Quỹ Xanh ASEAN-Ấn Độ (AIGF), và Quỹ phát triển Khoa học và công nghệ ASEAN-Ấn Độ (AISTDF).

Hiện Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 67,7 tỷ USD; xuất khẩu từ ASEAN sang Ấn Độ tăng 3,4% trong năm 2014. Với nền tảng hợp tác thuận lợi đó, hai bên trao đổi các biện pháp nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2015 và đạt mức gấp đối vào năm 2020.

Đánh giá quá trình hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong thời gian qua, hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực cùng quan tâm như an ninh trên biển, an ninh mạng, khủng bố, kết nối, khoa học công nghệ và CNTT, giao lưu nhân dân, biến đổi khí hậu, cứu trợ thiên tai, thu hẹp khoảng cách phát triển…; và nhất trí bàn các biện pháp để thành lập Trung tâm ASEAN-Ấn Độ (AIC) trong thời gian tới.

Dự kiến, cuộc họp lần thứ 16 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 sẽ được tổ chức vào năm 2016.

(Theo http://www.nhandan.com.vn/)

Bình luận của bạn