cis_banner_final_en.png
Ấn Độ tổ chức Đối thoại An ninh bốn bên với Mỹ, Nhật Bản và Úc trong tuần này

16/11/2018


Ấn Độ tổ chức Đối thoại An ninh bốn bên với Mỹ, Nhật Bản và Úc trong tuần này

Vòng Đối thoại An ninh bốn bên lần thứ tư (Quad), bao gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia, được tái khởi động vào tháng 11/2017, sẽ được tổ chức trong tuần này tại Singapore bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS).


Một nguồn tin cho biết, các quan chức cấp cao của bốn nước sẽ thảo luận cách thức cân bằng tham vọng phát triển của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, chia sẻ quan điểm về địa chính trị khu vực và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN đối với tiến trình của Quad.

Mỹ đã tăng cường sức ép với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, ngay cả khi hai nền kinh tế lớn nhất tham gia vào một cuộc chiến thương mại bằng cách áp thuế nhập khẩu vào nhau.

Đây sẽ là lần gặp thứ hai của nhóm này trong năm 2018. Lần gặp mặt này sẽ được tổ chức ở cấp thư ký chung. Lần gặp gần đây nhất diễn ra vào tháng 6/2018 cũng được tổ chức tại Singapore. Sau đó, bốn nước đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, thịnh vượng và bao trùm, đồng thời ghi nhận cam kết của các nước để thúc đẩy trật tự khu vực dựa trên các quy tắc.

Theo một nguồn tin cho biết, bốn nước đã quyết định sẽ tổ chức các cuộc họp của Quad sáu tháng một lần.

Tuy mục tiêu lớn hơn của Quad là để cân bằng Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhưng cả Ấn Độ và Nhật Bản xem đó như là một trong nhiều công cụ đa phương để duy trì sự ổn định cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Các khuôn khổ khác liên quan đến Ấn Độ cũng bao gồm tổ chức ASEAN ngoài Nga và Trung Quốc, nó báo hiệu cách tiếp cận hòa nhập của New Delhi được chỉ dấu bởi bài phát biểu của ông Modi tại Đối thoại Shangrila vào tháng 6/2018. Ông Modi sẽ có bài phát biểu tại EAS, đây là bài phát biểu lần thứ năm của ông kể từ năm 2014, và ông cũng sẽ gặp một số nhà lãnh đạo khu vực và thế giới, bao gồm cả Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bên lề hội nghị.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/defence/india-to-hold-quad-security-dialogue-with-us-japan-and-australia-this-week/articleshow/66583969.cms

Bình luận của bạn