cis_banner_final_en.png
Toàn văn phát biểu chào mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Ấn Độ và Phu nhân

21/11/2018


Toàn văn phát biểu chào mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại tiệc chiêu đãi Tổng thống Ấn Độ và Phu nhân


“Thưa Ngài Tổng thống Ram Nath Kovind và Phu nhân,
Thưa các bạn Ấn Độ và Việt Nam thân mến,

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Ngài Tổng thống, Phu nhân và các vị khách quý trong Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Ấn Độ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Chuyến thăm của Ngài Tổng thống là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược toàn diện tốt đẹp giữa hai nước chúng ta, mang đến cho nhân dân Việt Nam những tình cảm thân thiết, gần gũi và thắm tình hữu nghị của Nhà nước và nhân dân Ấn Độ anh em.

Thưa Ngài Tổng thống và Phu nhân,

Thưa quý vị,

Nhân dân Việt Nam luôn ngưỡng mộ đất nước Ấn Độ vĩ đại, một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, nơi phát tích các tôn giáo lớn như đạo Hindu và đạo Phật, nơi lưu giữ những công trình kiến trúc huy hoàng như Đền tình yêu Taj Mahan hay Cột sắt Qutub Minar, nơi nuôi dưỡng các vĩ nhân như nhà văn hóa, nhà thơ lỗi lạc Tagore hay vị cha già dân tộc, nổi tiếng với phong trào "bất bạo động" Mahatma Gandhi mà chúng ta vừa kỷ niệm 150 năm ngày sinh.

Ngày nay, nhân dân Ấn Độ anh em đang viết tiếp những trang sử huy hoàng, với nhiều thành tựu vượt bậc về chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học và công nghệ, đưa Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới, có vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên trường quốc tế.

Thưa Ngài Tổng thống, Phu nhân và các vị khách quý,

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, kết nối văn hóa gần 2.000 năm lịch sử. Tháp Chàm tại Mỹ Sơn mà Ngài Tổng thống đến thăm ngày hôm qua là một trong những biểu tượng sinh động của mối giao lưu văn hóa, tôn giáo và lịch sử lâu đời giữa hai nước.

Cách đây 64 năm, cũng tại Thủ đô Hà Nội, cuộc gặp lịch sử giữa Thủ tướng Jawarhalal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước trong thời kỳ hiện đại. Đó là mối quan hệ hết sức tốt đẹp "một bầu trời không một chút mây" như Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói.

Nhân dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ quên hình ảnh những người anh em Ấn Độ hô vang khẩu hiệu "Tên chúng tôi, tên các bạn, tên chúng ta là Việt Nam, Việt Nam" - "A-ma Nam, Tô-ma Nam, Viet Nam, Viet Nam" trên đường phố Calcutta vào đầu những năm 1960.

Năm 1959, Ngài Prasat - Tổng thống Ấn Độ đầu tiên thăm Việt Nam, đã mang theo cây bồ đề Ấn Độ trồng tại khuôn viên một ngôi chùa lớn tại Hà Nội.

Năm 1958, trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang theo cây đại Việt Nam trồng trong khuôn viên mộ Mahatma Gandhi.

Đây là những cử chỉ đặc biệt, thể hiện sự gắn kết và chia sẻ giữa hai nước chúng ta, không chỉ trong những giá trị về văn hóa, tôn giáo, tâm linh, mà còn trong các khát vọng chung về hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Sau gần 7 thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ hai nước đã phát triển lên những tầm cao mới, nổi bật nhất là việc nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2016.

Chúng ta vui mừng chứng kiến hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương cũng như giao lưu nhân dân nhằm làm sâu sắc hơn sự tin cậy chính trị và sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

Hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hoá - du lịch được quan tâm thúc đẩy, mang lại nhiều kết quả thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhiều tập đoàn lớn của Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam, đầu tư trong những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao như dầu khí, năng lượng, cơ sở hạ tầng, tài chính…

Ấn Độ đang trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách hành hương Việt Nam mỗi năm; phim truyền hình Ấn Độ và Yoga ngày càng được đón nhận và trở nên phổ biến trong đời sống xã hội của người dân Việt Nam.

Thưa Ngài Tổng thống và Phu nhân,

Thưa quý vị,

Tôi có lẽ là người may mắn khi được đến thăm Ấn Độ trên cả cương vị Chủ tịch Quốc hội (tháng 2/2010) và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 11/2013). Những ký ức tốt đẹp về đất nước và con người Ấn Độ vẫn còn in đậm trong tôi, và mong rằng, chúng ta cùng làm tất cả những gì có thể để khuyến khích thế hệ trẻ tăng cường kết nối, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Tiếp nối kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, sáng nay, Ngài Tổng thống và tôi đã có cuộc trao đổi rất chân tình và thiết thực về các phương hướng tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển mạnh mẽ và năng động hơn nữa trong những năm tới, không chỉ vì lợi ích của hai nước mà còn đóng góp tích cực vào việc xây dựng một Châu Á và khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển.

Tôi tin rằng, với sự quyết tâm và đồng lòng nhất trí của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện tốt đẹp Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục đơm hoa, kết trái, vươn tới những tầm cao mới, huy hoàng và sáng lạn hơn.

Với niềm tin mạnh mẽ đó, và trong bầu không khí thắm tình hữu nghị anh em này, xin mời Ngài Tổng thống, Phu nhân và quý vị cùng nâng cốc:

- Chúc đất nước Ấn Độ ngày càng phát triển phồn vinh, nhân dân Ấn Độ ngày càng hạnh phúc!

- Chúc quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ ngày càng phát triển mạnh mẽ!

- Chúc sức khỏe Ngài Tổng thống, Phu nhân và tất cả quý vị có mặt tại đây hôm nay!

Xin trân trọng cảm ơn”.

Theo TTXVN

 

Bình luận của bạn