cis_banner_final_en.png
Tuyên bố chung giữa nước Việt Nam và Ấn Độ về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind (Phần 2)

21/11/2018


Tuyên bố chung giữa nước Việt Nam và Ấn Độ về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind (Phần 2)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18- 20/11/2018. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra "Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Ấn Độ về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Ngài Ram Nath Kovind, Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ và Phu nhân".


(Tiếp theo phần 1)

Hợp tác phát triển

Chủ tịch nước Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ lâu dài và liên tục của Ấn Độ với các dự án phát triển dưới nhiều hình thức như các khoản viện trợ không hoàn lại, tín dụng ưu đãi, đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu.

Hai bên nhất trí tập trung triển khai kịp thời các khoản viện trợ không hoàn lại và tín dụng ưu đãi Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam cũng như các dự án thường niên thuộc Quỹ dự án tác động nhanh (QIPs) dành cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Tổng thống Ấn Độ khẳng định Chính phủ Ấn Độ cam kết tiếp tục cấp hàng năm 200 suất học bổng cho Việt Nam thông qua Chương trình hợp tác Kỹ thuật (ITEC) và 30 suất học bổng theo Chương trình Trao đổi văn hóa (CEP/GCSS). Chủ tịch nước Việt Nam đánh giá cao thông báo của Thủ tướng Modi tại Hội nghị thượng đỉnh kỉ niệm ASEAN - Ấn Độ tháng 1/2018 về triển khai một dự án thí điểm về kết nối nông thôn tại các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam nhằm xây dựng các làng kĩ thuật số và trao 1.000 suất học bổng cho sinh viên và các nhà nghiên cứu từ các quốc gia ASEAN theo học tiến sĩ tại các Viện Công nghệ của Ấn Độ.

Hợp tác khoa học và công nghệ

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký Hiệp định khung về hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình (12/2016) và việc ký Bản ghi nhớ  giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Trung tâm Năng lượng hạt nhân toàn cầu Ấn Độ (3/2018). Hai bên nhất trí tăng cường triển khai các hiệp định đã ký kết và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp trong thời gian sớm nhất.

Hai bên nhất trí sớm tổ chức kỳ họp tiếp theo của Tiểu ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về khoa học và công nghệ, xây dựng cơ chế phù hợp cho các hoạt động nghiên cứu chung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đang triển khai, trao đổi đoàn và chia sẻ kinh nghiệm phát triển khoa học và công nghệ giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Ấn Độ, thúc đẩy việc triển khai gói tín dụng 1 tỷ USD cho các dự án kết nối hạ tầng và kết nối số trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Ấn Độ và đề nghị hai bên sớm có cơ chế để có thể triển khai gói tín dụng này cho các dự án tại Việt Nam.

Hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc đưa vào hoạt động Trung tâm Văn hóa Ấn Độ Swami Vivekanda (4/2017), Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ tại Hà Nội (9/2014) và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại New Delhi (3/2018). Tổng thống Ấn Độ cảm ơn phía Việt Nam đã phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 150 năm ngày sinh Mahatma Gandhi năm 2018 và hỗ trợ tổ chức “Ngày Quốc tế Yoga” hàng năm. Khi đến thăm Khu di tích Mỹ Sơn - Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận tại tỉnh Quảng Nam, Tổng thống Ấn Độ đánh giá cao việc hai bên phối hợp chặt chẽ, tạo thuận lợi để triển khai hiệu quả dự án bảo tồn và tôn tạo ba nhóm đền trong khu vực di sản này. Chủ tịch nước Việt Nam hoan nghênh phía Ấn Độ đã hỗ trợ cộng đồng Chăm, xây dựng Nhà cộng đồng Chăm, trường học và các chương trình nghiên cứu văn hóa Chăm tại tỉnh Ninh Thuận.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục ủng hộ trao đổi của các tổ chức hữu nghị, học giả hai nước và nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí, truyền thông hai nước gia tăng hiện diện và hoạt động tại mỗi nước.

Hài lòng ghi nhận việc triển khai Thỏa thuận giữa Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Bộ Thanh niên và Thể thao Ấn Độ và Thỏa thuận giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tổng đội Thiếu sinh quân Ấn Độ, hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn đại biểu thanh niên thường niên nhằm tạo điều kiện để thanh niên hai nước trao đổi kiến thức và kinh nghiệm.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tìm hiểu khả năng thiết lập Thành phố kết nghĩa giữa các thành phố lớn của hai nước để tăng cường trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn cũng như thiết lập các mối quan hệ gần gũi.

 Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường giao lưu nhân dân thông qua tổ chức các liên hoan phim và thúc đẩy hơn nữa hợp tác du lịch. Hai bên ghi nhận Năm Du lịch Ấn Độ - ASEAN 2019 có thể mang lại nhiều cơ hội thúc đẩy du lịch hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò của tăng cường kết nối và nhất trí tạo thuận lợi cho Vietjet Air khai thác đường bay thẳng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô New Delhi trong năm 2019.

Chủ tịch nước Việt Nam cũng cảm ơn Chính phủ Ấn Độ và Tổ chức từ thiện Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) trong việc cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng và “chân giả Giai-pua” cho khoảng 500 người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (7/2018) và cho 500 người khuyết tật khác tại Hà Nội cuối năm nay.

Lĩnh vực khác

Hai bên nhất trí sớm tổ chức cuộc họp của nhóm công tác chung về y tế, công nghệ thông tin, viễn thám... để triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký.

Hai bên nhất trí đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả và sớm đưa vào hoạt động Dự án “Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh” trong khuôn khổ ASEAN - Ấn Độ tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí hoàn tất các thủ tục nội bộ cần thiết để sớm đàm phán, ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy việc đàm phán Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Luật và Tư pháp Ấn Độ.

Hợp tác khu vực và quốc tế

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng khu vực châu Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế, tự do hàng hải-hàng không và các hoạt động kinh tế không bị cản trở. Tổng thống Ấn Độ đánh giá cao Việt Nam đã phối hợp đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 3 (8/2018) và nhấn mạnh vai trò của Ấn Độ và Việt Nam trong duy trì và củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Tổng thống Ấn Độ đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2015-2018 và đề nghị cùng thúc đẩy thực hiện Tuyên bố Delhi của Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối tác Đối thoại (01/2018). Chủ tịch nước Việt Nam khẳng định ủng hộ chính sách “hành động hướng Đông” của Ấn Độ và đánh giá cao việc Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ LHQ; tái khẳng định ủng hộ lẫn nhau ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2021, Ấn Độ nhiệm kỳ 2021-2022. Phía Ấn Độ cảm ơn phía Việt Nam đã nhất quán ủng hộ Ấn Độ trở thành Thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khi được mở rộng.

Hai bên bày tỏ quan ngại về các diễn biến hiện nay ở Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải - hàng không và các hoạt động kinh tế không bị cản trở ở Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và ràng buộc. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định các bên liên quan cần tiếp tục kiềm chế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Hai bên cực lực lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, bao gồm cả khủng bố xuyên biên giới. Phía Việt Nam chia sẻ quan ngại của Ấn Độ rằng chủ nghĩa khủng bố là một trong các mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình, an ninh và ổn định toàn cầu. Hai bên cho hành động khủng bố là không thể biện minh với bất kỳ lý do gì, không nên và không gắn với bất kỳ tôn giáo, dân tộc, nền văn minh hay sắc tộc nào. Hai bên kêu gọi tất cả các quốc gia áp dụng cách tiếp cận toàn diện về chống khủng bố, bao gồm chống cực đoan, tuyển dụng, huấn luyện và di chuyển các phần tử khủng bố nước ngoài qua biên giới; ngăn chặn các nguồn cung tài chính cho chủ nghĩa khủng bố, như thông qua các tổ chức tội phạm, rửa tiền, buôn lậu vũ khí giết người hàng loạt, vận chuyển ma túy và các hoạt động tội phạm khác; triệt phá các căn cứ, khu ẩn náu; và ngăn chặn việc tổ chức, phe nhóm khủng bố lợi dụng internet, không gian mạng, kể cả mạng xã hội và các phương tiện thông tin khác. Hai bên nhất trí hợp tác nhằm xây dựng đồng thuận rộng rãi trong việc sớm đạt được Công ước Toàn diện về Khủng bố quốc tế (CCIT).

Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và người dân Việt Nam thân thiện về sự đón tiếp nồng hậu và trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Ấn Độ trong thời gian tới. Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui vẻ nhận lời và nhất trí thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao./.

Theo TTXVN

Bình luận của bạn