cis_banner_final_en.png
Hé lộ lý do Ấn Độ, Myanmar hợp tác quân sự

26/12/2018


Hé lộ lý do Ấn Độ, Myanmar hợp tác quân sự

Ấn Độ và Myanmar đang tiến hành chương trình trao đổi quân sự đầu tiên nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau giữa các lực lượng quốc phòng và đối phó tầm ảnh hưởng đang ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương.


Cụ thể, một phái đoàn gồm 78 thành viên gồm các quan chức quân sự cấp cao của Ấn Độ đang thăm Myanmar cho chương trình trao đổi đầu tiên chưa từng có để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau. Tương tự, một phái đoàn gồm 120 nhân viên quốc phòng từ Myanmar hiện đang ở Ấn Độ. Phái đoàn Ấn Độ dự kiến sẽ tương tác với các quan chức hàng đầu của quân đội Myanmar.

Sumit Seth, Phó Chánh văn phòng Đại sứ quán Ấn Độ tại Myanmar, cũng đã xác nhận: "Một phái đoàn các quan chức quân sự đã đến Myanmar để ngoại giao thiện chí”.

Theo giới phân tích, chương trình trao đổi quân sự trên nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau giữa các lực lượng quốc phòng và đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương.

Chỉ huy quân đội Ấn Độ Bipin Rawat cũng mong muốn có thêm nhiều sự phối hợp lẫn nhau hơn giữa quân đội Ấn Độ và Myanmar trong thời gian tới.

Qua hệ giữa Ấn Độ và Myanmar đang ngày càng được cải thiện. Trước đó, vào tháng 6 năm 2018, các chỉ huy của Quân đội Ấn Độ đã phục kích một căn cứ của  nhóm nổi dậy Nagaland-Khaplang trên lãnh thổ của Myanmar. Thủ tướng Ấn Độ Modi đã đến thăm Myanmar vào tháng 9 năm 2018 để củng cố quan hệ với nước láng giềng.

Myanmar, có chung biên giới 1640 km với phía đông bắc Ấn Độ, là một trong những nước láng giềng chiến lược của Ấn Độ và là mục tiêu chính của các chính sách "Act East" và "First First" của Ấn Độ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/he-lo-ly-do-an-do-myanmar-hop-tac-quan-su-1360422.tpo

Bình luận của bạn