cis_banner_final_en.png
Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ khánh thành cầu đường sắt dài kỷ lục

26/12/2018


Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ khánh thành cầu đường sắt dài kỷ lục

Ấn Độ khánh thành cây cầu đường sắt dài nhất ở khu vực đông bắc, một phần trong các nỗ lực tăng cường an ninh quốc phòng của nước này ở khu vực biên giới Trung Quốc.


Theo Hãng tin AFP, ngày 25/12/2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tới dự lễ khánh thành cây cầu đường sắt dài kỷ lục của Ấn Độ .

Ông Modi cùng đoàn cán bộ tháp tùng vượt qua 4,9km chiều dài cây cầu đường sắt Bogibeel bắc qua sông Brahmaputra để khai trương cây cầu mới tại bang đông bắc Assam, dự án đã mất gần hai thập kỷ để hoàn thành với tổng kinh phí 800 triệu USD.

Cây cầu có vị trí gần thành phố Dibrugarh bang Assam này sẽ giúp quân đội Ấn Độ tăng tốc thời gian triển khai, điều động các lực lượng vũ trang khi cần tới bang láng giềng là Arunachal Pradesh, đây cũng là bang tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Với việc khánh thành cây cầu Bogibeel, hành trình di chuyển bằng đường sắt từ Dibrugarh tới Itanagar, thủ phủ bang Arunachal Pradesh đã rút ngắn được 750km.

Năm 1962, Ấn Độ đã mất một phần lãnh thổ tại bang Arunachal Pradesh trong cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc tại đây.

Tải trọng cầu Bogibeel được thiết kế chịu được sức nặng xe tăng chiến đấu 60 tấn, nặng nhất của Ấn Độ, và để các chiến đấu cơ có thể hạ cánh xuống đó.

Năm 2017, Ấn Độ khánh thành cây cầu Dhola-Sadiya dài nhất nước này với chiều dài 9,1km, kết nối hai bang Assam và Arunachal Pradesh, cũng để nhằm tăng cường năng lực quốc phòng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/canh-giac-trung-quoc-an-do-khanh-thanh-cau-duong-sat-dai-ky-luc-20181226095603329.htm

Bình luận của bạn