cis_banner_final_en.png
Donald Trump ký dự luật nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng Ấn Độ

02/01/2019


Donald Trump ký dự luật nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng Ấn Độ

Dự luật đã được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua vào ngày 4/12/2018 và được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào ngày 12/12/2018. Đây là một trong 13 Dự luật được Tổng thống D. Trump ký vào ngày cuối cùng của năm 2018.


Ngay trước thềm năm mới, vào ngày 31/12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một Đạo luật nhằm chống lại ảnh hưởng và mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và tái lập sự lãnh đạo của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Kêu gọi tăng cường quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh với Ấn Độ, Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á (ARIA) phân bổ ngân sách 1,5 tỷ USD trong thời gian 5 năm để tăng cường hợp tác với các đồng minh chiến lược của Mỹ trong khu vực. Luật mới này trích dẫn việc xây dựng trái phép và quân sự hóa các thực thể nhân tạo ở Biển Đông và các hành vi kinh tế cưỡng chế, và yêu cầu có các hành động đối với việc chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc đối với hệ thống quốc tế.

Đạo luật này ghi nhận “sự hiện diện gia tăng trên khắp Đông Nam Á của Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố quốc tế khác đang đe dọa Mỹ”. Luật này tuyên bố rằng, Mỹ thừa nhận vai trò quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ấn Độ trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và kêu gọi tăng cường và mở rộng quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh giữa Mỹ và Ấn Độ.

Dự luật này nhắc lại cam kết của Mỹ đối với tất cả các thỏa thuận,  thỏa thuận song phương và an ninh giữa hai nước, bao gồm Khung khuôn khổ mới cho quan hệ quốc phòng Mỹ - Ấn Độ, và Sáng kiến Thương mại và công nghệ quốc phòng Mỹ - Ấn Độ. Luật mới nhấn mạnh việc xem Ấn Độ là một đối tác quốc phòng lớn, là duy nhất của Ấn Độ, luật mới quy định rằng, sự chỉ định này nâng cấp quan hệ hợp tác thương mại và công nghệ quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ lên mức tương xứng mức độ đồng minh và đối tác thân cận của Mỹ.

Luật này cũng đề cập đến Đối thoại An ninh tứ giác giữa Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, và gọi nó là khuôn khổ hợp tác quan trọng để giải quyết các thách thức an ninh cấp bách ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy trật tự dựa trên quy tắc; tôn trọng luật pháp quốc tế; và một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tuy nhiên, điều đó chỉ rõ rằng, một cuộc đối thoại như vậy nhằm tăng cường chứ không thay thế các cơ chế hiện tại. Đạo luật ARIA đã được Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ về Đông Á, Chính sách An ninh mạng quốc tế Thái Bình Dương và quốc tế đồng tài trợ, và được Thượng nghị sĩ Edward Markey, Marco Rubio và Ben Cardin đồng hỗ trợ.

Dự luật đã được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua vào ngày 4/12/2018 và được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào ngày 12/12/2018. Đây là một trong 13 Dự luật được Tổng thống D. Trump ký vào ngày cuối cùng của năm 2018.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://indianexpress.com/article/india/narendra-modi-donald-trump-india-us-china-relations-defence-army-airforce-navy-5519154/

 

Bình luận của bạn