cis_banner_final_en.png
Đối thoại Raisina lần thứ 4 - Đối thoại địa chính trị thường niên của Ấn Độ

02/01/2019


Đối thoại Raisina lần thứ 4 - Đối thoại địa chính trị thường niên của Ấn Độ

Đối thoại Raisina lần thứ 4, hội nghị thường niên hàng đầu của Ấn Độ về địa chính trị và địa kinh tế, có chủ đề “Tái trật tự thế giới”, phản ánh tham vọng toàn cầu của các quốc gia trên khắp các châu lục trong bối cảnh bất ổn hiện nay.


Được tổ chức tại Delhi từ ngày 8-10 tháng 1/2019, hội nghị sẽ có sự tham gia rộng rãi của các lãnh đạo toàn cầu bao gồm Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, cựu Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni và cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper.

Trong khi nhà lãnh đạo Malaysia, Anwar Ibrahim, người được cho là kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Bin Mohamad đương nhiệm làm Thủ tướng tiếp theo, sẽ là một ngôi sao thu hút sự chú ý thì các bộ trưởng và lãnh đạo từ châu Âu và Nga cũng sẽ là những diễn giả khi tham gia tranh luận về tương lai của châu Âu trong cuộc gặp kéo dài được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Quỹ Các nhà quan sát, một think-tank hàng đầu Ấn Độ. Châu Âu đang nổi lên như một khu vực nhận được sự chú ý trọng tâm của Ấn Độ trong khi nước này đang làm mới mối quan hệ với Nga trong hai năm qua.

Cũng giống như các cuộc họp trước, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ nổi bật vì có sự tham gia của Ngoại trưởng Nhật Bản và Australia, cũng như Thứ trưởng Ngoại giao Singapore và Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, trong khi Trung Quốc cử đại diện là các học giả hàng đầu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Nepal và cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sẽ tham gia tranh luận về tương lai của quốc gia họ. Afghanistan sẽ là một trọng tâm chính tại hội nghị, Zalmay Khalilzad, đại diện của Mỹ về hòa giải với Taliban cũng có khả năng sẽ tham gia vào sự kiện này.

Chủ nhà Ấn Độ sẽ có đại diện là Ngoại trưởng Sushma Swaraj, Bí thư Đối ngoại Vijay Gokhale, Tư lệnh Lục quân Bipin Rawat và cựu Bí thư Đối ngoại S Jaishankar.

Các học giả và các nhà hoạch định chính sách từ châu Phi, Nam Mỹ, Tây Á và Đông Nam Á cũng sẽ tham gia.

Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/politics-and-nation/indias-annual-geo-politics-meet-raisina-dialogue-on-january-8-10-to-have-leaders-from-all-continents/articleshow/67339790.cms

Bình luận của bạn