cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức đối thoại chiến lược

08/01/2019


Ấn Độ và Nhật Bản tổ chức đối thoại chiến lược

Bộ Ngoại giao Ấn Độ (MEA) cho biết, lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã trao đổi quan điểm về các vấn đề chung của khu vực và toàn cầu.


Ngày 7/1/2019, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã có cuộc đối thoại chiến lược cùng người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, trong đó hai bên đã đánh giá lại quan hệ song phương và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và toàn cầu. Trong cuộc Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ - Nhật Bản lần thứ 10, cả hai bên đã nhất trí rằng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Kono vào đầu năm 2019 đã tạo cơ hội quan trọng để xác định chương trình nghị sự về quan hệ song phương trong năm 2019.

Tuyên bố của MEA cho biết, chuyến thăm lần này cũng đánh dấu khởi đầu quan trọng cho một loạt các trao đổi song phương cấp cao trong năm 2019 để đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Trong cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã thảo luận các bước đi tiếp theo về các quyết định được đưa ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Nhật Bản vào tháng 10 năm 2018. Chuyến thăm đã mở ra bối cảnh mới trong hợp tác song phương trong các lĩnh vực như kết nối khu vực, hợp tác kinh tế, các công nghệ kỹ thuật số mới, chăm sóc sức khỏe, năng lượng tái tạo, hợp tác quốc phòng, an ninh hàng hải…

MEA cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề chung của khu vực và toàn cầu. Họ tái khẳng định rằng, dựa trên các giá trị và lợi ích chung, quan hệ đối tác toàn cầu và chiến lược đặc biệt Ấn Độ - Nhật Bản đã đạt được ý nghĩa rộng lớn hơn trong bối cảnh toàn cầu hiện nay và trở thành yếu tố thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Vòng đối thoại cuối cùng đã được tổ chức tại Tokyo vào tháng 3/2018. Bà Swaraj cũng chúc mừng ông Kono vì Nhật Bản được chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Osaka vào tháng 6/2019, và hứa Ấn Độ sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong vai trò chủ tịch G-20. Sau cuộc đối thoại chiến lược, Ngoại trưởng Kono cũng có cuộc hội kiến cùng Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ông Kono đã thông báo với ông Modi về các bước đi tiếp theo được thực hiện trong những tháng gần đây sau chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Nhật Bản.

Thủ tướng Ấn Độ Modi nhắc lại chuyến thăm thành công tới Nhật Bản và cam kết mạnh mẽ của ông nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu đặc biệt giữa Ấn Độ và Nhật Bản. Thủ tướng Modi cho biết, Ấn Độ mong đợi vòng hội nghị thượng đỉnh thường niên tiếp theo với Nhật Bản vào cuối năm 2019.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.financialexpress.com/india-news/sushma-swaraj-japanese-fm-taro-kono-hold-strategic-dialogue-vow-to-strengthen-ties/1436742/

Bình luận của bạn