cis_banner_final_en.png
Tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Ấn Độ không có dấu hiệu chậm lại

25/01/2019


Tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Ấn Độ không có dấu hiệu chậm lại

Công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie dự báo nhu cầu dầu thô của Ấn Độ trong năm nay sẽ tiếp tục tăng với cùng tốc độ như trong năm 2018, khiến Ấn Độ trở thành động lực lớn thứ hai cho tăng trưởng nhu cầu toàn cầu.


Báo cáo Oilfield Technology trích dẫn nhà phân tích Aman Verma thuộc Wood Mac cho biết, trong năm 2018 tăng trưởng nhu cầu của Ấn Độ chiếm 14% trong tổng tăng trưởng toàn cầu, tăng 245.000 thùng/ngày so với năm trước, đánh dấu nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á chỉ đứng sau Mỹ và trước Trung Quốc về nhu cầu dầu. Trong năm 2018, tiêu thụ dầu thô của Ấn Độ vượt 4 triệu thùng/ngày.

Về các yếu tố cho sự phát triển, Verma lưu ý doanh số bán ô tô tăng, đặc biệt xe thương mại do chính phủ Ấn Độ theo đuổi kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đầy tham vọng, cùng với cách tiếp cận dựa vào nhu cầu hơn là dựa vào thuế. Sau này là kết quả của sự chuyển đổi có thể diễn ra bằng cách áp dụng thuế hàng hóa và dịch vụ, loại bỏ thuế liên bang.

Một yếu tố thứ 3 sẽ bổ sung cho tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Ấn Độ đặc biệt trong năm nay là chiến dịch tổng tuyển cử, sẽ dẫn tới việc di chuyển nhiều hơn, điều này sẽ đặc biệt thúc đẩy nhu cầu diesel trong nửa đầu năm nay.

Năm ngoái, giá tăng nhanh khiến Bộ Năng lượng Ấn Độ kêu gọi các nhà cung cấp đảo chiểu thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ấn Độ phụ thuộc vào nhập khẩu cho khoảng 80% tiêu thụ dầu của mình.

Tuy nhiên, tác động tiêu cực của yếu tố này với nhu cầu dầu thô tổng thể sẽ bị hạn chế giá tăng tại các trạm bán lẻ làm giảm nhu cầu đối với ô tô mới và do đó giảm nhu cầu nhiên liệu, nhưng tầng lớp trung lưu của Ấn Độ đang tăng và điều này sẽ bù một phần cho ảnh hương tiêu cực.

Nguồn: http://vinanet.vn/nang-luong/tang-truong-nhu-cau-dau-tho-cua-an-do-khong-co-dau-hieu-cham-lai-707540.html

Bình luận của bạn