cis_banner_final_en.png
Quan hệ Việt - Ấn qua lăng kính triết lý của Hồ Chí Minh và Gandhi

20/03/2019


Quan hệ Việt - Ấn qua lăng kính triết lý của Hồ Chí Minh và Gandhi

Từ ngày 18-19/3/2019, hội thảo quốc tế với chủ đề "Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ qua lăng kính triết lý của Hồ Chí Minh và Gandhi" đã diễn ra tại thành phố Tirupathi, bang Andhra Pradesh, Đông Nam Ấn Độ.


Từ ngày 18-19/3/2019, hội thảo quốc tế với chủ đề "Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ qua lăng kính triết lý của Hồ Chí Minh và Gandhi" đã diễn ra tại Khách sạn Pai Viceroy, thành phố Tirupathi, bang Andhra Pradesh, Đông Nam Ấn Độ.

Hội thảo do Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á - Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara đã phối hợp với Hội đồng nghiên cứu khoa học xã hội Ấn Độ (ICSSR - chính phủ Ấn Độ), Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, tham dự hội thảo có Phó Hiệu trưởng Đại học Sri Venkateswara, Rajendra Prasad, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae, Giám đốc ICSSR Upendra Choudhury, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam Sonu Trivedi cùng đông đảo giáo sư, PGS, TS, các học giả, nhà nghiên cứu về Việt Nam và Ấn Độ.

Đoàn Việt Nam tham dự hội thảo có Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS, TS Lê Văn Toan; PGS, TS Trần Minh Trưởng - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Lê Văn Lợi - Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Đại học Sri Venkateswara Prasad khẳng định ý nghĩa của sự kiện này trong việc góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Ông bày tỏ tin tưởng hai ngày hội thảo với hàng chục tham luận, bài phát biểu sẽ giúp làm sáng tỏ một số vấn đề trong quan hệ giữa hai nước cũng như quan hệ của Việt Nam và Ấn Độ với các nước láng giềng trong bối cảnh những bất ổn và tình hình khó đoán định hiện nay ở khu vực và trên thế giới.

Trong tham luận của mình, PGS, TS Lê Văn Toan đã luận giải căn nguyên sâu xa từ góc độ giao lưu, tiếp biến văn hóa và vai trò của lãnh tụ trong việc đặt nền móng hình thành quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, cũng như sự kế thừa, phát triển quan hệ đó của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Ông điểm lại những thành quả đạt được của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ gần nửa thế kỷ qua, đi sâu phân tích những tiềm năng cần phát huy, rào cản cần tháo gỡ và triển vọng phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới.

Trong hai ngày hội thảo đã diễn ra tổng cộng 7 phiên thảo luận đề cập đến bản chất mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ và những nhân tố chi phối mối quan hệ này. Một số phiên nổi bật, nhận được sự quan tâm lớn của các đại biểu gồm Việt Nam và chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ; quan hệ Việt Nam - Ấn Độ và nhân tố Trung Quốc; Ấn Độ và Việt Nam: Biển Đông.

Kết thúc hội thảo, PGS, TS Lê Văn Toan vinh dự là người nước ngoài đầu tiên được Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á - Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara trao giải thưởng "Thành tựu khoa học trọn đời"./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/quan-he-vietan-qua-lang-kinh-triet-ly-cua-ho-chi-minh-va-gandhi/558583.vnp

Bình luận của bạn