cis_banner_final_en.png
Ấn Độ có thể được xem là một sức mạnh kinh tế toàn cầu

21/03/2019


Ấn Độ có thể được xem là một sức mạnh kinh tế toàn cầu


Gaurav Dalmia*

Cuộc bầu cử sắp tới của Ấn Độ đã tràn ngập cuộc đối thoại quốc gia với những lời lẽ hoa mỹ của ván cờ chính trị. Cuộc tranh luận tập trung vào chủ nghĩa dân túy của các chính trị gia, về việc làm, nông dân, khủng hoảng ngân hàng, phân cực tôn giáo, kỹ năng trò chơi của Pakistan, và đôi khi là cách thức chống lại các bước đi của Trung Quốc trên bàn cờ địa chính trị.

Trong bối cảnh các chiến dịch chính trị, cần thiết có sự tạm dừng và đưa ra triển vọng một vài thập kỷ tới của Ấn Độ vào năm 2050, đồng thời đặt ra câu hỏi về con đường tốt nhất để giải phóng sự năng động tiềm tàng của Ấn Độ.

Theo xu hướng hiện nay, có thể nói rằng, Ấn Độ vào năm 2050 sẽ là một nền kinh tế trị giá 28 ngàn tỷ USD, tăng gấp 10 lần so với hiện tại. Điều này sẽ đưa tới mức thu nhập bình quân đầu người là 17.000 USD - thấp hơn một chút so với Hy Lạp hiện tại, dù cao hơn nhiều so với cách tính sức mua ngang giá. Sự gia tăng này mang ý nghĩa sâu sắc, không chỉ đối với các doanh nghiệp hoạt động ở Ấn Độ mà cả với các chỉ số xã hội trên thị trường tài chính khi Ấn Độ trở thành nhà xuất khẩu vốn, và về mặt địa chính trị khi dự trữ ngoại hối của Ấn Độ đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu.

Sự tăng trưởng này sẽ đi kèm với một cảnh báo: Sự chia tách hai cực Ấn Độ song song có vẻ không thể tránh khỏi khi miền Nam và miền Tây Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn 12% so với miền Đông và miền Bắc. Hiện mức tăng dân số đã giảm dần ở các bang phía Nam và phía Tây, dẫn đến tỷ lệ phụ thuộc thấp hơn và tỷ lệ đầu tư trên đầu người cao hơn. Điều này sẽ khiến mức tăng trưởng nhiên liệu bị đẩy nhanh hơn. Và thời gian sẽ chỉ càng làm gia tăng sự khác biệt này.

Do sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ giữa các khu vực, và tầng lớp trung lưu ở Tamil Nadu có thể bắt đầu tự hỏi tại sao đồng rupee thuế của họ lại tài trợ cho các chương trình phúc lợi ở bang Uttar Pradesh phía Bắc kém hiệu quả hơn. Có thể có những lời kêu gọi để điều chỉnh làn sóng di cư nội bộ khi những người nghèo di chuyển từ các huyện nghèo ở Bihar đến các trung tâm đô thị thịnh vượng như Pune.

Mật độ dân số cao ở Ấn Độ sẽ hạn chế mức tự do của hoạt động kinh tế. Mật độ dân số của Ấn Độ là 450 người/ km2 (Trung Quốc là 150, Indonesia là 145 và Brazil chỉ 25). Một dân số dày đặc thường chuyển thành trò chơi tổng bằng không; khi Ấn Độ phát triển, chúng ta nên mong đợi những cuộc tranh luận sôi nổi về các nguồn tài nguyên như nước và đất, công nghiệp so với nông nghiệp, trung tâm đô thị so với nông thôn.

Ít ai nhớ rằng, trong 25 năm qua, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã nằm trong số ba thị trường hàng đầu thế giới. Tổng lợi nhuận của Nifty, bao gồm cả cổ tức là 10,37% tính theo đồng USD trên cơ sở hàng năm, cao hơn Thượng Hải Composite 6,9%. Đây là lý do tốt. Các doanh nghiệp Ấn Độ có lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu. Lợi nhuận dài hạn của vốn chủ sở hữu đối với 500 công ty lớn nhất Ấn Độ là 15%, cao hơn mức trung bình của các thị trường mới nổi chỉ dưới 11%. Động lực kinh tế của Ấn Độ đi sâu và xuyên suốt các ngành công nghiệp. JLL City Momentum Index xếp hạng 5 thành phố Ấn Độ nằm trong 10 trung tâm kinh doanh mới nổi hàng đầu trên toàn cầu. Và ngành ô tô Ấn Độ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú giống như lĩnh vực công nghệ được ca ngợi.

Lực lượng nhân tài của Ấn Độ là một sức mạnh cần tính toán. Ấn Độ là một nhà cung cấp lớn các giám đốc điều hành cho các công ty đa quốc gia. Có thể có những biến động ngắn hạn trong dòng chảy thương mại và vốn toàn cầu, nhưng xu hướng dài hạn sẽ hội nhập nhiều hơn khi cộng đồng người Ấn Độ giúp đất nước thu hút toàn cầu và tận dụng các cơ hội trên toàn thế giới. Ở đây, có một dự đoán nhẹ nhàng rằng: Ấn Độ phản đối sáng kiến ​​Vành đai, con đường của Trung Quốc cũng có thể là một mạng lưới giao dịch của các doanh nhân Gujarat ở các khu vực giàu tài nguyên của châu Phi.

Nhìn xa hơn các chu kỳ kinh tế và bầu cử, hai vấn đề đòi hỏi sự tập trung và kiên trì không ngừng là: công việc và thể chế. Ấn Độ không chỉ cần tạo ra 1 triệu việc làm mỗi tháng để theo kịp tốc độ gia tăng nhân khẩu học, mà còn cần phải chuyển người lao động ra khỏi ngành nông nghiệp. Trung Quốc giảm người lao động nông nghiệp từ 700 triệu xuống còn 425 triệu chỉ sau hơn một thập kỷ. Trong một nền dân chủ như Ấn Độ, sự thay đổi đó - sẽ phức tạp, đa chiều và liên quan đến thời gian ấp ủ dài - phải được thiết kế với một lý trí cứng rắn và một trái tim mềm mỏng.

Để tiến lên với tốc độ tối đa, các tổ chức của Ấn Độ cần phải là người tiên tiến nhất. Trong lịch sử, họ đã quá tải với những nhu cầu đầy mâu thuẫn. Cơ quan quản lý thường đuổi theo thực tế thị trường. Tại các thời điểm xác định, có nhiều bằng chứng về chủ nghĩa anh hùng cá nhân hơn là sự vững chắc về thể chế và nhiều thay đổi chính sách chỉ xảy ra khi đối phó với một cuộc khủng hoảng. Ở một Ấn Độ thích tranh luận, trẻ hóa các tổ chức là một yêu cầu cơ bản.

Các năm sẽ kể những câu chuyện mà ngày không thể kể được. Ấn Độ leo lên thành công để trở thành một cường quốc kinh tế toàn cầu sẽ phản ánh nhiều hơn những lựa chọn mà nó đưa ra hơn là những món quà mà nó đã có. Khi Ấn Độ lên cao, thế giới không chỉ sẽ nhìn Ấn Độ với một con mắt mới, mà nó cũng sẽ nhìn thế giới bằng một cách khác.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.ft.com/content/6e28446c-4a38-11e9-bde6-79eaea5acb64


* Chủ tịch của Dalmia Group Holdings

Bình luận của bạn