cis_banner_final_en.png
Liên kết an toàn đầu tiên giữa Hải quân Ấn Độ và Mỹ được thiết lập

02/04/2019


Liên kết an toàn đầu tiên giữa Hải quân Ấn Độ và Mỹ được thiết lập

Theo Hiệp ước Liên lạc, tương thích và bảo mật (COMCASA) mang tính bước ngoặt được ký kết vào năm 2018, Ấn Độ và Mỹ đã thiết lập liên kết liên lạc an toàn đầu tiên giữa trụ sở hải quân Ấn Độ và Trung tâm Mỹ cũng như Bộ tư lệnh Hải quân Thái Bình Dương của Mỹ.


Tờ ET đã thu thập các thông tin đáng tin cậy rằng, Mỹ cũng đã kích hoạt hệ thống GPS Module chống giả mạo có sẵn và chọn lọc trong một số máy bay vận tải C-130 và C-17 để triển khai COMCASA.

Với sự thúc đẩy lớn về ngoại giao quốc phòng Ấn Độ, hai lần nâng cấp này sẽ cho phép cả hai bên chia sẻ thông tin tình báo hoạt động theo thời gian thực. Trong trường hợp của C-130 và C-17, các hệ thống đã được mua nhưng không được kích hoạt vì Mỹ cho biết, họ không thể tham gia mã hóa cho đến khi Hiệp ước COMCASA được ký kết. Việc thiết lập một liên kết hoạt động an toàn giữa hai hải quân đang được coi là một bước tiến quan trọng vì Ấn Độ sẽ có quyền truy cập thông tin tình báo hải quân mới nhất của Mỹ bên cạnh việc tiến hành các hoạt động chung trong tương lai.

Các nguồn tin cho biết, một nhóm quân nhân Mỹ đã đến Ấn Độ gần đây để thiết lập các liên kết. Hiệp ước COMCASA sẽ cho phép hai bên hoạt động trên cùng một hệ thống liên lạc, do đó giúp xây dựng một môi trường có khả năng tương tác cho các nhóm quân sự.

Nếu không có hiệp ước này, Mỹ không thể truy cập vào các thiết bị liên lạc được mã hóa cao ở các nền tảng quân sự mà họ bán cho Ấn Độ. Do đó, Ấn Độ đã phải phụ thuộc vào các hệ thống kém an toàn hơn, nếu không, các nền tảng cao cấp như C-130J, máy bay giám sát hàng hải P8I và một số các loại khác.

Trong khi đàm phán hiệp ước, Ấn Độ cũng nhận được sự đảm bảo về độ tin cậy từ Mỹ rằng, họ sẽ đảm bảo tính khả dụng của các thiết bị liên lạc bảo mật được bảo vệ bởi hiệp ước này.

Ấn Độ cũng được đảm bảo rằng, Mỹ sẽ không chia sẻ dữ liệu từ các nền tảng Ấn Độ với một quốc gia khác, cũng không truy cập dữ liệu này mà không có sự cho phép trước. Ngoài ra, các nguồn tin cho biết, sự lựa chọn để nâng cấp sẽ thuộc về Ấn Độ và không hoàn toàn do phía Mỹ quyết định.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/defence/first-secure-link-between-india-us-navies-set-up/articleshow/68681214.cms

Bình luận của bạn