cis_banner_final_en.png
Ấn Độ kích hoạt lệnh ITBP chiến lược từ J-K để chống lại việc xây dựng của Trung Quốc

05/04/2019


Ấn Độ kích hoạt lệnh ITBP chiến lược từ J-K để chống lại việc xây dựng của Trung Quốc

Ngày 1/4/2019, Ấn Độ đã vận hành Bộ chỉ huy Cảnh sát Biên giới Ấn Độ - Tây Tạng (ITBP) chiến lược tại quận Leh-Ladakh thuộc bang Jammu và Kashmir sau khi chuyển từ Chandigarh như một phần trong kế hoạch chống lại việc xây dựng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc trong khu vực.


Khu vực biên giới Tây Bắc của Cảnh sát Biên giới Ấn Độ - Tây Tạng (ITBP), được giao nhiệm vụ bảo vệ vùng biên giới Ấn-Trung dài 3.488 km trong thời kỳ hòa bình, do một Tổng Thanh tra (IG) của lực lượng sĩ quan cảnh sát đứng đầu, tương đương với Thiếu tướng trong Quân đội.

ITBP IG Arvind Kumar nói với hãng thông tấn PTI từ Leh rằng: "Chúng tôi hoạt động từ khu vực Ladakh bắt đầu từ ngày 1/4/2019 và đã thông báo về trụ sở lực lượng tại Delhi".

Một quan chức khác cho biết, quốc kỳ Ấn Độ và cờ của lực lượng IIBP đã được treo lên để báo trước động thái mới và việc vận hành từ các cơ sở hiện có của trụ sở ITBP.

Các lệnh phê chuẩn đã được ban bố nhằm xây dựng nhiều tòa nhà và hậu cần cho Bộ chỉ huy mới và Tổng Cán sự (DG) S S Deswal, Chỉ huy lực lượng, dự kiến sẽ sớm đến thăm lực lượng tại đây.

Tháng 1/2019, PTI đã lần đầu đưa tin rằng, lực lượng bảo vệ biên giới của Ấn Độ đã được lệnh di chuyển từ căn cứ ở Chandigarh để vận hành tại địa điểm mới từ ngày 1/4/2019. Khoảng cách giữa Chandigarh và Leh là 960 km.

Quận Leh nằm ở vùng núi bang Jammu và Kashmir, là căn cứ của Quân đoàn 14 do một sĩ quan cấp tướng đứng đầu, sự thay đổi mới sẽ cho phép tương tác tốt hơn giữa hai lực lượng "lập kế hoạch chiến lược và phòng thủ”.

Sau vụ xâm nhập vào Kargil năm 1999, Quân đội Ấn Độ đã biên chế một quân đoàn riêng ở Leh sau Jammu và Srinagar, và đề xuất kiểm soát lực lượng ITBP bị Chính phủ Ấn Độ nhiều lần từ chối.

Việc ITBP và quân đội cùng tác chiến tại một vị trí chiến đấu cũng sẽ giải quyết những vấn đề này.

DG Deswal đã nói rằng: "Chúng tôi phải ở biên giới và đó là lý do tại sao chúng tôi được gửi đến khu vực tiền phương".

Bộ Nội vụ liên bang lần đầu tiên đưa ra đề xuất cho động thái chiến lược này vào năm 2015, nhưng đã không thành hiện thực do một số "lý do hành chính".

Theo kế hoạch triển khai ITBP được Chính phủ phê duyệt, lực lượng bảo vệ biên giới sẽ có trụ sở ở ba khu vực: Leh, Srinagar và Chandigarh và mỗi khu vực này sẽ do một sĩ quan cấp bậc IG đứng đầu.

Khu vực này dự kiến sẽ được nâng tầm quan trọng vì có thể Bộ Chỉ huy phía Tây của ITBP đứng đầu là một sĩ quan cấp bậc DG (tương đương với Thiếu tướng), sẽ được đặt tại đây khi việc tái cơ cấu lực lượng dựa trên lực lượng tại chỗ do Chính phủ liên bang phê chuẩn hoàn thành.

Các nguồn tin chính thức cho biết, ITBP mới sẽ chỉ huy khoảng một chục tiểu đoàn được triển khai dọc biên giới với Trung Quốc chạy dọc theo bang Jammu và Kashmir, việc bổ sung thêm các tiểu đoàn nhằm tăng cường sự hiện diện của lực lượng được huấn luyện trên vùng núi biên giới băng giá và bão tuyết này.

Gần đây, ITBP đã giới thiệu phương tiện cơ giới hóa, thiết bị liên lạc, và các loại vũ khí, pháo binh và vật dụng chiến đấu được chuyển đến Leh, các phương tiện bao gồm cả kết nối đường bộ và đường không.

Lực lượng này cũng phải phê chuẩn để xây dựng và tân trang 40 trạm Biên giới (BoPs) ở độ cao băng giá của Ladakh, nơi nhân viên phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt khi nhiệt độ xuống thấp mức -400C và độ cao dao động từ 8.000 đến 14.000 feet.

Các BoP bằng vật liệu composite hiện đại, có cơ chế và phương tiện kiểm soát thời tiết để cung cấp nước uống và nơi nghỉ ngơi, phục hồi tốt hơn cho quân đội ITBP ở khu vực mà họ dự kiến sẽ ở vào mùa đông tiếp theo.

Cho đến nay, Lehch đã có một cơ sở  ITBP do một sĩ quan cấp bậc DIG đứng đầu. Lực lượng này khoảng 90.000 người không chỉ bảo vệ hồ Pangong tuyệt đẹp mà còn bảo vệ thượng nguồn trên dãy núi Himalaya chạy qua Trung Quốc.

Là một phần trong kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự dọc biên giới với Trung Quốc, Chính phủ Ấn Độ cũng đã chuyển lực lượng ITBP ở biên giới Đông Bắc từ Shillong ở Meghalaya tới Itanagar ở Arunachal Pradesh vào năm 2016.

Các khu vực Arunachal Pradesh và Leh đã thường xuyên xảy ra các vụ xâm nhập, đối đầu và một vài trường hợp xảy ra va chạm giữa quân đội Trung Quốc và lực lượng ITBP và Quân đội Ấn Độ trong vài năm qua.

Cuộc đối đầu quân sự kéo dài 73 ngày giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại Dokalam (Sikkim) năm 2017 là một lời nhắc nhở nghiệt ngã về những trường hợp này.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, năm 2018 đã chứng kiến sự sụt giảm khoảng 60% các sự cố kiểu này dọc theo mặt trận biên giới phía Đông ở các bang Jammu và Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim và Arunachal Pradesh của Ấn Độ có đường biên giới chung với Trung Quốc.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/defence/india-activates-strategic-itbp-command-from-j-k-to-counter-chinese-build-up/articleshow/68671009.cms

Bình luận của bạn