cis_banner_final_en.png
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Phó Tổng Thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu

10/05/2019


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Phó Tổng Thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu

Chiều ngày 10/5/2019 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã Hội kiến Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 theo lời mời của Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.


Chào mừng Ngài Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần củng cố sự tin cậy cao về chính trị và tăng cường tình đoàn kết giữa Nhà nước, Nghị viện và Nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và con người Ấn Độ, đặc biệt là lịch sử lâu đời, nền văn hóa đặc trưng và những kiến trúc đặc sắc của Ấn Độ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Ấn Độ đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực hợp tác. Hai nước đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác song phương như: Ủy ban Hỗn hợp; Tham khảo chính trị và Đối thoại chiến lược, Đối thoại an ninh biển; hợp tác an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, phát triển- đào tạo, văn hóa du lịch và trong nhiều lĩnh vực khác đều được thúc đẩy.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 do Việt Nam tổ chức đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các nước, trong đó có Ấn Độ, điều này góp phần vào sự thành công chung của Đại lễ.

Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội; bày tỏ vinh dự khi có mặt tại Việt Nam để tham dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019. Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ cho rằng, mối quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực, chính trị, hợp tác thương mại, giao lưu văn hóa. Thời gian qua, hai bên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế hợp tác đa phương. Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ khẳng định, Ấn Độ luôn ủng hộ Việt Nam là ứng cử vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Ấn Độ đã ủng hộ Việt Nam tại các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc như ECOSOC, Hội đồng bảo an.

Chủ tịch Quốc hội và Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ đều cho rằng, chuyến thăm của các lãnh đạo đã làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước. Vì thế trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa Lãnh đạo Nhà nước; thúc đẩy quan hệ song phương trên cả các kênh Chính phủ, Nghị viện, Đảng, địa phương và giao lưu nhân dân hai nước; tăng cường sự hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, hai bên tiếp tục tăng cường tham vấn, trao đổi thông tin, phối hợp ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; cùng nhau đóng góp tích cực và hiệu quả vào các cơ chế hợp tác ASEAN - Ấn Độ, hợp tác Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ARF, Hợp tác Á- Âu (ASEM), Hợp tác Nam - Nam, các cơ chế hợp tác tại Liên Hợp Quốc cũng như các cơ chế hợp tác khu vực và tiểu khu vực... .

Theo hai nhà lãnh đạo, quan hệ giữa Cơ quan lập pháp hai nước những năm qua không ngừng được củng cố, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ. Thời gian tới, cần tăng cường trao đổi, giao lưu giữa các Cơ quan của Quốc hội, hai nhóm Nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ trao đổi và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm lập pháp và các văn bản pháp luật; thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, phát huy vai trò của các Hội Hữu nghị và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị tại mỗi nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Ấn Độ đã luôn ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển Đông theo luật pháp Quốc tế./.

Nguồn: http://quochoi.vn/cacvilanhdao/pages/hoat-dong.aspx?ItemID=40239

Bình luận của bạn