cis_banner_final_en.png
Đề xuất của Ấn Độ về cải cách WTO được nhiều nước quan tâm

15/05/2019


Đề xuất của Ấn Độ về cải cách WTO được nhiều nước quan tâm

Chính phủ Ấn Độ cho biết, Trung Quốc và Nam Phi rất quan tâm tới đề xuất của Ấn Độ về việc bảo vệ quyền bảo lưu các điều khoản đặc biệt cho các nước đang phát triển trong WTO.


Ngày 12/5/2019, quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, Trung Quốc và Nam Phi rất quan tâm tới đề xuất của Ấn Độ về việc bảo vệ quyền bảo lưu các điều khoản đặc biệt cho các nước đang phát triển trong tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Các điều khoản đặc biệt được gọi là Đối xử đặc biệt và khác biệt (S&DT) cho phép các quốc gia đang phát triển thời gian dài hơn để thực hiện các thỏa thuận và cam kết, biện pháp tăng cơ hội giao dịch, điều khoản bảo vệ lợi ích thương mại và hỗ trợ xây dựng năng lực xử lý tranh chấp cũng như thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Mỹ đã đề xuất rút các quyền và miễn trừ đặc biệt trên đối với các nền kinh tế mới nổi là thành viên của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Nhóm 20 (G20) được Ngân hàng Thế giới phân loại phân loại là "thu nhập cao" hoặc chiếm hơn 0,5% thương mại toàn cầu.

Theo nguồn tin, Ấn Độ có thể sửa đổi các đề xuất của mình theo yêu cầu của các nước khác nếu thấy cần thiết.

Nguồn tin cũng cho biết, các bên tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng của 22 quốc gia thành viên WTO do Ấn Độ tổ chức vào ngày 13 và 14/5 muốn có tiến bộ của S&DT như là cốt lõi của cải cách WTO.

Cuộc họp sẽ thảo luận cách thức giải quyết sự bất đối xứng trong các hiệp định thương mại toàn cầu, đặc biệt là về nông nghiệp.

Các nước đang phát triển nhận thức rõ ràng rằng ý kiến của mình không được lắng nghe trừ khi họ đoàn kết với nhau và cuộc họp này là một cơ hội thuận lợi./.

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/quoc-te/2019-05-13/de-xuat-cua-an-do-ve-cai-cach-wto-duoc-nhieu-nuoc-quan-tam-71279.aspx

Bình luận của bạn