cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Mỹ tiến hành đối thoại thương mại tổng hợp vào tháng 9 năm 2015

14/08/2015


Ấn Độ và Mỹ tiến hành đối thoại thương mại tổng hợp vào tháng 9 năm 2015

Nhằm thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 5 lần so với hiện nay, lên 500 tỷ USD trong những năm tới, Ấn Độ và Mỹ sẽ tiến hành cuộc đối thoại về thương mại và chiến lược tổng hợp lần đầu tiên vào ngày 22/9/2015 tới.


Cuộc đối thoại sẽ tập trung thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như quốc phòng, năng lượng, cơ sở hạ tầng và đầu tư. 

Theo thông cáo báo chí của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Thứ trưởng Thương mại nước này Rita Teaotia và Thứ trưởng thương mại Mỹ Stefan Selig đã gặp nhau tại New Delhi trong ngày 12/8 để thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc đối thoại thương mại và chiến lược cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Ấn Độ và Mỹ tại Washington. 

Cơ chế đối thoại về thương mại Mỹ-Ấn được bắt đầu từ năm 2000, do Bộ Thương mại Mỹ chủ trì và đã được nâng cấp lên “Đối thoại thương mại và chiến lược” do bộ Ngoại giao làm đầu mối trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Barack Obama hồi tháng Một năm nay. Cuộc đối thoại thương mại và chiến lược đầu tiên tại Washington sắp tới sẽ do Ngoại trưởng và Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ đồng chủ trì với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Thương mại Mỹ. 

Thứ trưởng Thương mại Mỹ Stefan Selig cho biết, tiến trình đối thoại thương mại và chiến lược Mỹ-Ấn sẽ giải quyết bốn lĩnh vực chính, bao gồm nới lỏng hoạt động của doanh nghiệp, đổi mới doanh nghiệp, các thành phố thông minh với trọng tâm là năng lượng tái tạo, hài hòa các quy chuẩn để tăng cường trao đổi thương mại. 

Đối thoại thương mại và chiến lược song phương Mỹ-Ấn sẽ được tổ chức thường niên, giống như cơ chế hội nghị cấp cao giữa các quan chức cấp cao chính phủ hiện hành. Đây là một diễn đàn bền vững cho các cuộc thảo luận về chính sách. 

Đối thoại sẽ không chỉ tập trung vào việc bảo đảm thương mại và đầu tư trong ngắn hạn, mà còn đề ra biện pháp hợp tác trong các lĩnh vực dài hạn./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn