cis_banner_final_en.png
Ấn Độ, Pakistan có thể thảo luận về việc xuống thang dọc theo LoC

14/05/2019


Ấn Độ, Pakistan có thể thảo luận về việc xuống thang dọc theo LoC

Pakistan và Ấn Độ có thể đang thảo luận về các lựa chọn giảm leo thang căng thẳng dọc theo Đường kiểm soát (LoC) và Ranh giới làm việc (WB).


Theo báo cáo từ truyền thông Pakistan tuyên bố vào ngày 14/5/2019 cho hay, Ấn Độ và Pakistan có thể đang thảo luận về các lựa chọn giảm leo thang căng thẳng  dọc theo Đường kiểm soát và Ranh giới làm việc.

Trích dẫn từ các nguồn tin chính thức, tờ The Express Tribune đưa tin rằng, các kênh liên lạc bị đình chỉ sau vụ tấn công khủng bố Pulwama vào tháng 2/2019 có thể đã được khôi phục.

Pakistan và Ấn Độ có thể đang thảo luận về các lựa chọn giảm leo thang căng thẳng dọc theo Đường kiểm soát (LoC) và Ranh giới làm việc.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã bị đẩy đến bên bờ vực từ sau vụ tấn công vào Pulwama ngày 14/2/2019 của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở tại Pakistan giết chết 40 nhân viên CRPF phía Ấn Độ.

Ngày 26/2/2019, Ấn Độ đã phát động chiến dịch chống khủng bố nhắm vào trại huấn luyện JeM ở Balakot. Ngày hôm sau, Không quân Pakistan đã trả đũa và bắn rơi một chiếc MiG-21 trong một trận chiến trên không và bắt giữ phi công, người này sau đó đã được bàn giao cho Ấn Độ vào ngày 1/3/2019 trong một nỗ lực để giảm leo thang khủng hoảng.

Theo tờ báo, vào ngày 28/2/2019, một ngày sau khi Pakistan bắn hạ máy bay chiến đấu Ấn Độ, một cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra giữa hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân dọc theo LoC.

Tờ báo trích dẫn nguồn tin cho biết, Quân đội Ấn Độ đã yêu cầu Pakistan ngừng sử dụng pháo.

Tuy nhiên, các nguồn tin của Quân đội Ấn Độ tại New Delhi đã bác bỏ tuyên bố này, và nói rằng, đó là do Pakistan đang tìm cách giảm leo thang khi nước này đang phải đối mặt với áp lực quốc tế.

Tuần trước, Cao ủy Ấn Độ tại Pakistan Ajay Bisaria đã có cuộc gặp quan trọng với Ngoại trưởng Pakistan Sohail Mehmood tại Bộ Ngoại giao.

Tờ báo cho biết, thông tin chi tiết về cuộc họp đó không được chia sẻ với giới truyền thông, nhưng yêu cầu của Ấn Độ tìm cách chấm dứt sử dụng pháo được cho là một trong những điểm quan trọng của cuộc gặp.

Cả Bộ Ngoại giao lẫn kênh truyền thông của quân đội Pakistan đều không bình luận về yêu cầu của Ấn Độ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/defence/india-pak-could-be-discussing-de-escalation-along-loc-report/articleshow/69331324.cms

Bình luận của bạn