cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức UAE

17/08/2015


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức UAE

Mạng Zeenews đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ngày 16/8/2015 rời New Delhi bắt đầu đi thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) trong hai ngày.


Theo lịch trình, ông Modi sẽ đến thăm thủ đô Abu Dhabi hôm nay và sẽ đến Dubai vào ngày 17/8. Tại Abu Dhabi, ông Modi sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Abu Dhabi, tham quan thành phố Masdar, gặp gỡ và nói chuyện với các nhà kinh doanh và đầu tư, tới thăm nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới Sheikh Zayed Grand và sau đó tới thăm Dubai.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, trong chuyến thăm, ông Modi sẽ có các cuộc hội đàm quan trọng với các nhà lãnh đạo UAE - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Arập về hàng loạt các vấn đề quan hệ song phương, hợp tác chống khủng bố, tăng cường hợp tác năng lượng, thương mại và đầu tư. 

Dự kiến, ông Modi cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng trước cộng đồng Ấn kiều sinh sống tại UAE.

Trong một phát biểu ngay trước chuyến thăm, ông Modi nhấn mạnh, UAE là một đối tác quan trọng của Ấn Độ và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Hiện Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ hai của UAE, trong khi UAE là đối tác thương mại lớn thứ ba của Ấn Độ. 

Ca ngợi những tiến bộ trong phát triển kinh tế của UAE, ông Modi cho rằng, chuyến thăm của ông sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và đầu tư. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố cũng sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa ông với các nhà lãnh đạo UAE.

Chuyến thăm của ông Modi là chuyến thăm lịch sử đầu tiên trong vòng 34 năm qua của một Thủ tướng Ấn Độ tới UAE, kể từ chuyến thăm của cố Thủ tướng Indira Gandhi năm 1981, được xem là cơ hội để thúc đẩy quan hệ song phương Ấn Độ-UAE, nhất là trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại và an ninh./.

(Theo TTXVN)

 

Bình luận của bạn