cis_banner_final_en.png
Bầu cử ở Ấn Độ: Đảng của Thủ tướng Modi giành chiến thắng

24/05/2019


Bầu cử ở Ấn Độ: Đảng của Thủ tướng Modi giành chiến thắng

Thủ tướng Narendra Modi cuối cùng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lớn ở Ấn Độ. Thắng lợi này trao cho đảng của ông một nhiệm vụ theo đuổi các chính sách đặt người Ấn Độ giáo lên hàng đầu, chủ yếu là thân thiện với doanh nghiệp và có quan điểm cứng rắn đối với an ninh quốc gia.


Thủ tướng Narendra Modi cuối cùng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lớn ở Ấn Độ. Thắng lợi này trao cho đảng của ông một nhiệm vụ theo đuổi các chính sách đặt người Ấn Độ giáo lên hàng đầu, chủ yếu là thân thiện với doanh nghiệp và có quan điểm cứng rắn đối với an ninh quốc gia.

Trong một tuyên bố hôm 23/5/2019, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nhấn mạnh, đảng của Thủ tướng Modi đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới, bắt đầu từ hồi tháng 4. Trên Twitter, Bộ trưởng Swaraj viết: "Rất nhiều lời chúc mừng gửi đến Thủ tướng Modi vì đã mang lại một chiến thắng to lớn như vậy cho đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP)".

Sau 4 giờ kiểm đếm 600 triệu phiếu bầu, dữ liệu chính thức của Ủy ban bầu cử Ấn Độ cho thấy, BJP dẫn đầu khi giành được 294 trong tổng số 542 ghế Quốc hội, nhiều hơn số ghế cần thiết để đạt được thế đa số ở Hạ viện. Điều đó mang lại chiến thắng đầu tiên cho một đảng duy nhất kể từ năm 1984. Trụ sở của BJP ở New Delhi bùng nổ. Các nhân viên đốt pháo và cổ vũ khi các kênh truyền hình đưa tin về chiến thắng. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đảng Quốc đại đối lập chính lại rất ảm đạm bởi đảng này chỉ giành được 50 ghế. "Rõ ràng điều này không có lợi cho chúng tôi. Chúng tôi cần chờ kết quả đầy đủ nhưng ngay hiện giờ mọi việc không được tốt", Salman Soz, phát ngôn viên của đảng Quốc đại nói.

Nhờ "chuyển hướng" trọng tâm sang Pakistan

Ông Modi chịu áp lực rất lớn ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, bởi ông đã để thua trong 3 cuộc bầu cử tiểu bang vào tháng 12/2018 trong bối cảnh sự giận dữ gia tăng đối với giá nông sản và tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, các chiến dịch tranh cử đã chuyển sang tập trung vào mối quan hệ của Ấn Độ với đối thủ có vũ khí hạt nhân Pakistan sau vụ đánh bom xe tự sát tại khu vực Kashmir đang tranh chấp hồi tháng 2 khiến 40 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng.

Hiện, các thành viên trong BJP muốn ông Modi có một đường lối cứng rắn hơn đối với vấn đề an ninh quốc gia, cũng như xây dựng một ngôi đền gây tranh cãi trên khu vực của một nhà thờ Hồi giáo đã bị phá hủy bởi những người theo đạo Ấn Độ giáo ở Ayodhya vào năm 1992. "Tôi muốn ông Modi nhổ tận gốc khủng bố từ Kashmir và khiến Pakistan thất bại hết lần này đến lần khác", Shekhar Chahal, một thành viên của BJP ở New Delhi cho biết hôm 23/5/2019.

Kẻ thù lâu đời Pakistan đã phát đi tín hiệu sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ấn Độ. Tuy nhiên, trong một cảnh báo với New Delhi, Islamabad cũng thông báo đã phóng một tên lửa đạn đạo đất đối đất Shaheen II có khả năng mang vũ khí thông thường và hạt nhân với tầm bắn lên đến hơn 2.400km. BJP đã tận dụng sức mạnh ngôi sao của ông Modi, một nhà vận động điên cuồng, cũng như nguồn tài chính vượt trội. Theo một nguồn tin, BJP chi tiền để quảng cáo trên Facebook và Google gấp 6 lần so với đảng Quốc đại, và gấp 20 lần so với tổng thể. Tài chính yếu hơn khiến đảng Quốc đại thất bại trong việc chống lại ông Modi bất chấp sự bất mãn của cử tri. "Đảng Quốc đại đã không thể cải thiện tình hình", ông Rahul Verma, thành viên tại trung tâm nghiên cứu chính sách ở New Delhi, nhận xét.

Trận đấu Bengal

BJP đã hoạt động mạnh mẽ ở một số bang, nơi trước đây họ đã để thua. Dữ liệu của Ủy ban bầu cử cho thấy, BJP đã giành được 17 trong số 42 ghế tại tiểu bang này, một kết quả tốt hơn đáng kể so với 2 ghế mà họ giành được trong năm 2014. "Đảng đang hướng đến chiến thắng tuyệt vời ở Tây Bengal", Jayprakash Majumdar, Phó Chủ tịch của BJP tại bang này, cho biết.

Chứng khoán Ấn Độ tăng lên mức cao nhất trong lịch sử sau xuất hiện tin tức Thủ tướng Modi chiến thắng. Từ hôm 19/5/2019, chỉ số Nifty tăng tới 2%, tiếp tục tăng mạnh sau khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, khả năng ông Modi giành chiến thắng là rất cao. Đối với các nhà đầu tư toàn cầu, sự ổn định và liên tục chính trị là một yếu tố quan trọng trong khi xem xét đầu tư vào bất kỳ quốc gia nào. Điều này sẽ giữ Ấn Độ nằm trong số các mục tiêu của các nhà đầu tư toàn cầu", Sivakumar, người đứng đầu lĩnh vực thu nhập cố định tại Quỹ Mutual Fund ở Mumbai cho biết.

Nguồn: https://baomoi.com/bau-cu-o-an-do-dang-cua-thu-tuong-modi-gianh-chien-thang/c/30836164.epi?utm_source=iapp&utm_campaign=share

Bình luận của bạn