cis_banner_final_en.png
Ấn Độ trả đũa thuế quan đối với 28 mặt hàng của Mỹ

17/06/2019


Ấn Độ trả đũa thuế quan đối với 28 mặt hàng của Mỹ

Ấn Độ đã tăng thuế đối với 28 mặt hàng xuất khẩu từ Mỹ, và lệnh này có hiệu lực từ ngày 16/6/2019 để trả đũa việc Mỹ rút quyền truy cập ưu đãi cho các sản phẩm Ấn Độ từ ngày 5/6/2019.


Thông báo cuối cùng về thuế quan do Bộ tài chính Ấn Độ đưa ra vào tối ngày 15/6/2019, vài phút trước khi thuế quan có hiệu lực, không bao gồm một mặt hàng có trong danh sách trước đó là artemia - một loại tôm.

Ngày 14/6/2019, Bộ thương mại Ấn Độ đã công khai ý định tiếp tục việc áp thuế đối với các sản phẩm của Mỹ, một động thái mà New Delhi trước đó đã hoãn lại với hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại.

Thông báo chỉ ra rằng, “ ... Việc thực hiện việc áp thuế trả đũa đối với 28 hàng hóa được chỉ định có nguồn gốc từ hoặc xuất khẩu từ Mỹ, đồng thời duy trì tỷ lệ thuế tối huệ quốc (MFN) đối với các mặt hàng trên cho tất cả các quốc gia khác ngoại trừ Mỹ". Ấn Độ đã hoãn áp dụng thuế quan hơn 200 triệu USD đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 1,4 tỷ USD từ Mỹ kể từ khi được công bố lần đầu tiên vào ngày 20/6/2018.

Mức thuế là nhằm trả đũa cho quyết định của Mỹ về việc tăng thuế hải quan đáng kể đối với một số sản phẩm thép và nhôm. Trong số các mặt hàng nhập khẩu, thuế đối với quả óc chó đã được tăng từ 30% lên 120%, trong khi thuế đối với đậu xanh, đậu phộng (gram) và masur dal đã tăng từ 30% đến 70%.

Abhishek Jain, từ công ty Ernst & Young LLP cho biết: “Với những sửa đổi được thông báo, nhập khẩu một số sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ sẽ không còn đủ điều kiện để được áp dụng thuế hải quan thấp hơn. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ khi so với các quốc gia khác. Mức thuế trả đũa này đã được đưa ra từ lâu nhưng việc thực hiện chúng đã bị hoãn lại một thời gian".

Căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế xảy ra vào thời điểm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại do căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn như giữa Mỹ và Trung Quốc gây áp lực lên niềm tin kinh doanh và đầu tư. Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong tháng 4/2019 đã hạ mức tăng trưởng toàn cầu xuống 3,3% cho năm 2019, giảm so với mức 3,5% mà nó dự báo vào tháng 1/2019. Đầu tháng 6/2019, trong tuyên bố chính sách tiền tệ hai tháng một lần trong tài khóa này, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng đã tuyên bố rằng, nhu cầu toàn cầu yếu do leo thang từ các cuộc chiến thương mại có thể tác động đến hoạt động đầu tư và xuất khẩu của Ấn Độ. Văn phòng Thống kê trung ương hồi tháng 2/2019 đã hạ ước tính tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á trong năm 2019 xuống còn 7% so với ước tính 7,2% trước đó.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, sự gián đoạn gây ra do chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đã cho Ấn Độ cơ hội cải thiện thị phần trên thị trường thế giới.

Rajiv Kumar, Phó Chủ tịch think tank NITI Aayog về chính sách liên bang cho biết, những gì đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay, đây là lúc chúng ta nên nỗ lực để hưởng lợi từ những lỗ hổng đang nổi lên trong nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

Ngày 15/6/2019, Thủ tướng Narendra Modi, người trở lại văn phòng trong nhiệm kỳ thứ hai với chiến thắng tưng bừng vào tháng 5/2019, đã kêu gọi các bộ trưởng trưởng tối ưu hóa tiềm năng sản xuất và xuất khẩu của đất nước. Tâm lý này có thể sẽ được phản ánh trong ngân sách Liên minh cho năm tài chính 2020 mà Bộ trưởng tài chính Nirmala Sitharaman sẽ trình bày tại Quốc hội vào đầu tháng 7/2019.

Hãng tin PTI đưa tin rằng, Ấn Độ có thể nhận được khoảng 217 triệu USD doanh thu bổ sung từ thuế quan trả đũa đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.livemint.com/

Bình luận của bạn