cis_banner_final_en.png
Ấn Độ cần làm gì để hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?

19/06/2019


Ấn Độ cần làm gì để hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung?


Chuyên gia kinh tế V Shunmugam & Debojyoti Dey

Thế giới đang chứng kiến một cuộc chiến tranh thương mại, mặc dù những trường hợp giao tranh trong kinh tế không phải là mới. Lịch sử thương mại toàn cầu đầy rẫy những cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt; ví dụ như Chiến tranh Nha phiến Trung Quốc - Anh thế kỷ XIX, Chiến tranh thịt gà Mỹ - châu Âu vào thập niên 1960, hay Chiến tranh chuối Mỹ - châu Âu kéo dài 20 năm, chỉ mới kết thúc năm 2012. Yếu tố cảm tính đã khiến các quốc gia áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các đối tác, và chính các quốc gia đó phải tự chịu tác động từ những hành động trả đũa, và những tác hại lâu dài của những đòn trừng phạt đó.

Cuộc chiến lần này có gì mới?

Một kịch bản địa chính trị thay đổi nhanh chóng, với những thay đổi liên quan đến quan hệ quốc tế và chính sách thương mại quốc gia, đã khiến cho thị trường hàng hóa chịu ảnh hưởng đầu tiên trong cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng. Các đợt tấn công thương mại đã gây tác động ngay lập tức và liên tục thúc đẩy biến động giá cả tất cả các loại hàng hóa. Tình trạng hỗn loạn ở Iran dẫn đến tăng giá năng lượng, cộng thêm gánh nặng lên giá cả hàng hóa đã biến động từ trước. Giá nhôm trên thị trường toàn cầu đã giảm hơn 30% so với mức cao nhất vào tháng 4 năm 2018. Kim loại công nghiệp thường được xem là chỉ báo cho triển vọng tăng trưởng toàn cầu, và tín hiệu được gửi trong những tuần gần đây cho thấy sự bi quan gia tăng, tỉ lệ thuận với sự leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại.
Trong khi đó, giá chì đã giảm 34% trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019, do những lo ngại dai dẳng về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và do nhu cầu của Trung Quốc đang giảm mạnh. Những lý do này đẩy giá vàng lên cao. Kim loại vàng là một dạng tài sản trú ẩn an toàn được ưa chuộng trong thời điểm nhiều biến động. Giá vàng đã tăng lên 1307 USD/oz vào tháng 5 năm 2019 từ mức thấp 1176 USD/oz vào tháng 8 năm 2018 và trở lại mức 1275 USD/oz  tính tới thời điểm cuối tháng 5 năm 2019.

Cơ hội nào cho Ấn Độ?

Thị trường hàng hóa biến động không phải là điều bất thường, nhưng mức độ và tác động của cuộc chiến thương mại hiện nay làm gia tăng mức độ khó lường của thị trường. Ngay cả khi Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại liên quan đến việc áp đặt và trả đũa bằng thuế quan, thì gánh nặng (hoặc cơ hội) của chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ. Các cuộc giao tranh Trung - Mỹ dẫn đến việc giảm xuất nhập khẩu giữa hai nước này, và cả hai đang mong đợi được xuất hàng và nhập nguyên vật liệu từ các quốc gia khác không phải chịu hàng rào thuế quan cao. Trong số đó, Ấn Độ đang nổi lên như một ứng cử viên. Tỷ trọng thương mại của Trung Quốc trong tổng thương mại Hoa Kỳ giảm xuống 15,7% trong năm 2018 từ 16,4% trong năm 2017. Đồng thời, tổng tỷ trọng thương mại giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ đã tăng lên 87,5 tỷ USD trong năm 2018 từ 74,3 tỷ USD năm 2017, nâng tỷ trọng thương mại của Ấn Độ tăng 2,1% trong năm 2018 từ 1,9% trong năm 2017. Xu hướng tiếp tục vào năm 2019, như đã thấy trong nhiều dữ liệu thương mại.

Cơ hội nào cho hàng hóa Ấn Độ?

Việc Mỹ đánh thuế cao đối với kim loại Trung Quốc đã thúc đẩy nhiều nước châu Á, trong đó có Ấn Độ, xuất khẩu được một số mặt hàng kim loại, như nhôm và thép. Vì Mỹ áp thuế cao lên thép và nhôm của Trung Quốc, xuất khẩu bô-xít và nhôm của Ấn Độ đã tăng 61,1% trong năm 2018 so với năm 2017, trong khi xuất khẩu sắt và thép sang Mỹ tăng 9,1% trong cùng kỳ.

Trung Quốc, nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, đã trả đũa với mức thuế 25% đối với phế liệu nhôm của Mỹ. Vì Mỹ, EU và các thị trường phát triển khác thắt chặt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về nhập khẩu phế liệu, nguồn cung nhôm phế liệu toàn cầu đang chuyển hướng sang Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác. Nhôm phế liệu nhập khẩu vào Ấn Độ chỉ bị áp thuế 2,5%, thuế nhôm nguyên chất 6%. Do đó, nhập khẩu phế liệu nhôm sang Ấn Độ từ Mỹ đã tăng 142% từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2018 so với cùng kỳ năm 2017, trong khi tổng lô hàng nhập khẩu phế liệu nhôm từ nhiều quốc gia vào Ấn Độ tăng 20% ​​trong cùng kỳ. Tương tự như vậy, thép Trung Quốc bị đánh thuế cao vào Mỹ, sẽ có thể gây ra một thực tế đáng sợ là lượng thép này sẽ ồ ạt đổ về trung tâm tiêu thụ sôi động như Ấn Độ, trực tiếp từ Trung Quốc, hoặc định tuyến qua Việt Nam hoặc Campuchia, vào Ấn Độ.

Trong khi đó, Trung Quốc đã chuyển hướng sang Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu về bông. Vào tháng 3 năm 2019, các thương nhân Ấn Độ đã ký hợp đồng vận chuyển 800 nghìn kiện bông sang Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng của thị trường tiêu thụ bông lớn nhất thế giới. Trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, xuất khẩu hàng dệt bông của Ấn Độ sang Trung Quốc đã tăng tới 69% trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019, đạt 1,55 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước.

Chìa khóa cho Ấn Độ

Từ quan điểm của chuỗi giá trị toàn cầu, tác động của chiến tranh thương mại do thuế quan trả đũa phụ thuộc vào việc mức thuế này là tạm thời hay sẽ giữ lâu dài ở mức cao như hiện nay. Nếu thuế này bị áp đặt trong một thời gian dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và định hướng lại chuỗi cung ứng. Hy vọng rằng một số ngành công nghiệp hoặc chuỗi cung ứng có thể di chuyển đến Ấn Độ, đặc biệt là nếu Ấn Độ tiếp tục cải thiện, thuận tiện hóa các điều kiện kinh doanh và tập trung vào chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India). Ấn Độ sở hữu một lực lượng kỹ sư dồi dào, nhân công trẻ khỏe, tiền lương chỉ bằng một nửa so với Trung Quốc, và tiêu dùng nội địa đáng kể. Đó là những yếu tố thu hút các đại gia sản xuất toàn cầu đến với Ấn Độ.

Tuy nhiên, Ấn Độ cần đa dạng hóa giỏ thương mại và tiếp tục khám phá các thị trường mới như châu Phi và châu Mỹ Latinh để mở rộng các chuyến hàng ra nước ngoài. Một lý do khiến khu vực bên ngoài của Ấn Độ có thể vượt qua cơn bão kinh tế toàn cầu trong thập kỷ qua là Ấn Độ đa dạng hóa các đối tác thương mại và không tập trung hết vào một giỏ. Chính sách này cần được duy trì. Những đổi mới khác cũng hứa hẹn khả thi nếu tình hình chính trị cho phép, ví dụ như kích hoạt lại cơ chế thanh toán đồng rupee Ấn Độ - và đồng Rial của Iran, đã được thiết lập năm 2013, nhưng đã tạm ngừng từ năm 2015 để đối phó với các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Iran.

Cuối cùng, chúng ta cần nhớ rằng việc Ấn Độ từ lâu khao khát giành lấy không gian được nhường lại bởi các quốc gia đang tham chiến. Việc này có thực hiện được hay không phụ thuộc vào khả năng của chính Ấn Độ, bao gồm khả năng đẩy mạnh sản xuất với hiệu quả cao và chuỗi cung ứng tốt, hàng hóa được sản xuất cạnh tranh, quản lý rủi ro tốt trong một thị trường hiệu quả có thể cho phép ngành công nghiệp Ấn Độ duy trì đà tăng trưởng thương mại. Chỉ bằng cách tăng năng suất bền vững như vậy, Ấn Độ mới có thể tiếp cận bền vững các thị trường béo bở nhưng đầy thách thức đang vẫy gọi.

Biên dịch Mạch Lê Thu – Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.financialexpress.com/opinion/how-india-can-benefit-from-the-us-china-trade-war/1589744/

Bình luận của bạn