cis_banner_final_en.png
Mỹ trình dự luật đưa Ấn Độ ngang hàng với các nước đồng minh NATO

18/06/2019


Mỹ trình dự luật đưa Ấn Độ ngang hàng với các nước đồng minh NATO

Hai nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ đã trình một đạo luật lên Thượng viện, nhằm tìm kiếm sửa đổi quan trọng trong Đạo luật Xuất khẩu kiểm soát vũ khí để đưa Ấn Độ ngang hàng với NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), Israel, Australia, New Zealand và Hàn Quốc liên quan đến việc bán các mặt hàng quân sự công nghệ cao.


Việc sửa đổi cần thiết đối với Đạo luật kiểm soát vũ khí của Mỹ đã được các Thượng nghị sĩ Mark Warner từ Đảng Dân chủ và John Cornyn từ Đảng Cộng hòa trình lên, nếu đạo luật được ban hành thì sẽ tiếp tục thể chế hóa việc Ấn Độ trở thành đối tác quốc phòng chính của Mỹ.

Động thái của hai ông Cornyn và Warner được đưa ra sau khi Ấn Độ và Mỹ ký COMCASA (Thỏa thuận truyền thông, tương thích và bảo mật) vào năm 2018.

Hai nước cũng đang thảo luận trước để ký một thỏa thuận nền tảng khác của BECA (Thỏa thuận hợp tác trao đổi cơ bản).

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng dự kiến ​​sẽ đến New Delhi vào tuần tới.

“Đây là một sự phát triển quan trọng ", Mukesh Aghi, Chủ tịch Diễn đàn Đối tác và Chiến lược Mỹ - Ấn Độ, nhóm vận động, cùng với các nhóm khác đã nỗ lực vì thay đổi lập pháp như vậy sẽ loại bỏ các rào cản lập pháp hiện nay đối với xuất khẩu thiết bị quốc phòng công nghệ cao đến Ấn Độ, thường được chia sẻ với chỉ một số quốc gia.

Ông Aghi nói thêm rằng, việc thông qua sửa đổi này sẽ giúp loại bỏ các rào cản như vậy.

Ông Benjamin Schwartz, Hội đồng Kinh doanh Ấn Độ, cho biết: “Một số tín hiệu quan trọng về sự hỗ trợ chính trị của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng nhưng không có khả năng có tác động rõ rệt đến dòng chảy thương mại trong thời gian tới".

Việc sửa đổi cần phải được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua trước khi có thể được tổng thống Mỹ ký thành luật. Những người nắm rõ sự tiến triển cho rằng, tu chính án này là một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng quốc gia năm 2020, sẽ thông qua Quốc hội tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho thương mại quốc phòng Ấn Độ - Mỹ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.livemint.com/

Bình luận của bạn