cis_banner_final_en.png
Ấn Độ mở rộng phạm vi chính sách Hành động Phía Đông trong nỗ lực thiết lập lại quan hệ với Nga

19/06/2019


Ấn Độ mở rộng phạm vi chính sách Hành động Phía Đông trong nỗ lực thiết lập lại quan hệ với Nga

Ấn Độ dường như đang mở rộng phạm vi chính sách Hành động Phía Đông (Act East) của mình nhằm thu hút các nền kinh tế tăng trưởng cao ở Đông Nam Á, và đưa Nga vào phạm vi chính sách này. Động thái này dường như nhằm trấn an Moscow rằng, khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không nhằm mục đích hạn chế ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong khu vực.


Trong một cuộc họp báo tổ chức tại Kyrgyzstan vào ngày 13/6/2019, Bộ trưởng Bí thư Ngoại giao Vijay Gohkale đã nói về việc Ấn Độ và Nga đang tìm cách mở rộng hợp tác ở Nga ở vùng Viễn Đông. Ông Gohkale nói rằng, đây là một vấn đề, trong cuộc trò chuyện giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bishkek bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải khu vực. Ông Gokhale nói với các phóng viên ở Bishkek rằng: “Phần lớn vùng Viễn Đông của Nga rất giàu tài nguyên, ngoài dầu khí, còn có một số khoáng sản khác, gỗ và đây là lĩnh vực chúng tôi muốn hợp tác với Nga vì Nga cũng là một quốc gia quan trọng trong khu vực Thái Bình Dương và đây là một phần của chính sách Hành động Phía Đông của chúng tôi. Vì vậy, đây là điều mà chúng tôi sẽ tập trung đặc biệt vào".

Ông P.S Raghavan, cựu Đại sứ Ấn Độ tại Nga cho biết, đưa Nga vào khung chính sách Hành động phía Đông để trấn an Nga về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của New Delhi. “Nước này đang nhẹ nhàng nói với Nga rằng, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ không phải là chiến lược chống lại Nga", Raghavan nói, chỉ ra nhiều nhận xét của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích khái niệm này. Trong một trường hợp vào tháng 2/2019, ông Lavrov được trích dẫn khi nói với Hãng thông tấn Tass của Nga rằng, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một khái niệm được áp đặt một cách giả tạo" rằng   “Washington đã bắt đầu cùng với Nhật Bản và Australia thúc đẩy chiến lược này với mục tiêu rõ ràng là kiềm chế Trung Quốc, đưa Ấn Độ tham gia quá trình quân sự, chính trị và hàng hải". Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ nhằm tạo ra một khu vực hợp tác. “Ấn Độ tìm cách tạo ra các sức mạnh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để cân bằng với Trung Quốc trong khu vực. Do đó (nhận xét của Gokhale) rất quan trọng để gây ấn tượng với Nga rằng, khái niệm (Ấn Độ-Thái Bình Dương) dù sao cũng không chống lại Nga".

Theo Kanwal Sibe, một cựu đại sứ Ấn Độ khác tại Nga, bình luận của Gokhale cũng có thể được coi là một tín hiệu cho nước Mỹ rằng, “chúng tôi duy trì các lựa chọn của mình và không nên bị các nước khác xem là đối tác độc quyền của Mỹ trong khu vực này”.

Thái độ thận trọng với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Nga đã đẩy nước này tiến gần hơn đến Trung Quốc, một điều mà Ấn Độ đã để mắt với sự bất an. Nga xoay trục sang Trung Quốc bắt đầu vào năm 2014 sau khi Mỹ và Liên minh Châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Moscow sau khi sáp nhập Crimea. Đầu tháng 6/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm ba ngày tới Moscow, ông Putin mô tả “quan hệ song phương có lẽ (đã) đạt đến đỉnh cao trong toàn bộ lịch sử hai nước và tiếp tục phát triển”. Sự gần gũi trong quan hệ Trung Quốc - Nga cũng đã chứng kiến việc Moscow tiếp cận Pakistan – điều này gây ra mối quan ngại ở New Delhi.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.livemint.com/

Bình luận của bạn