cis_banner_final_en.png
Quan hệ Mỹ-Ấn chiếm vị trí trung tâm trong chuyến thăm đến Ấn Độ của ông Mike Pompeo

27/06/2019


Quan hệ Mỹ-Ấn chiếm vị trí trung tâm trong chuyến thăm đến Ấn Độ của ông Mike Pompeo

Ông Mike Pompeo, đến New Delhi hôm thứ Ba (25/6/2019), đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Narendra Modi và thảo luận về các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Ấn-Mỹ. Sau đó, ông Pompeo đã có cuộc gặp người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar, đồng thời tổ chức một cuộc gặp song phương mở rộng bàn về vấn đề năng lượng và thương mại.


Ngày 26/6/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Bộ trưởng Ngoại giao S. Jaishankar và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval tại New Delhi.
Các cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ với các nhà lãnh đạo cấp cao Ấn Độ là những tương tác cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau khi Chính quyền Modi trở lại nắm quyền vào tháng 5/2019.
Ông Mike Pompeo, đến New Delhi hôm thứ Ba (25/6/2019), đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Narendra Modi và thảo luận về các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Ấn-Mỹ. Sau đó, ông Pompeo đã có cuộc gặp người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar, đồng thời tổ chức một cuộc gặp song phương mở rộng bàn về vấn đề năng lượng và thương mại.
Dưới đây là những điểm nổi bật trong chuyến thăm của ông Mike Pompeo:
1. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thảo luận về các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ song phương nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ. Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ cam kết mạnh mẽ để phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực thương mại và kinh tế, năng lượng, quốc phòng, chống khủng bố và quan hệ nhân dân.
2. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Modi, ông Mike Pompeo bày tỏ sự quan tâm của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Ấn Độ và cùng nhau hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu chung. Ông đã gửi lời chào của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Thủ tướng Modi và chúc mừng ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử.
3. Cuộc họp diễn ra vài ngày sau khi Ấn Độ áp thuế trả đũa đối với 25 loại hàng hóa của Mỹ, chưa đầy hai tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt quy chế ưu đãi thương mại cho Ấn Độ đối với các rào cản thương mại. Cuộc họp này có ý nghĩa quan trọng vì ông Modi dự kiến sẽ gặp ông Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản.
4. Ông Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng S Jaishankar sau cuộc hội đàm rằng, hai quốc gia là "những người bạn có thể giúp đỡ nhau trên toàn thế giới". Và ông Pompeo nói thêm rằng, sự khác biệt hiện tại được thể hiện "trên tinh thần của tình bạn". Chuyến thăm Ấn Độ của ông Mike Pompeo diễn ra trong bối cảnh hai nước vật lộn với các vấn đề từ việc tiếp cận thị trường Ấn Độ của các công ty Mỹ đến nhu cầu lưu trữ dữ liệu của các công ty nước ngoài tại Ấn Độ, và xuất khẩu thép và nhôm Ấn Độ sang Mỹ.
5. Ông S Jaishankar chỉ ra rằng, quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ dựa trên sự hội tụ sâu rộng, đồng thời có các cuộc thảo luận với ông Mike Pompeo về các vấn đề chính bao gồm: năng lượng và thương mại, cũng như tình hình ở Afghanistan và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
6. Trong buổi họp báo chung, ông S Jaishankar cũng nói với ông Mike Pompeo rằng, Ấn Độ sẽ chú trọng lợi ích quốc gia của mình trong quan hệ các quốc gia khác, bao gồm cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga – quốc gia mà New Delhi đang mua sắm hệ thống phòng thủ tên lửa S - 400. Ông Jaishankar nói rằng: "Chúng tôi có nhiều mối quan hệ ... họ có lịch sử. Chúng tôi sẽ làm những gì phù hợp với lợi ích quốc gia, và một phần của mối quan hệ đối tác chiến lược là khả năng mỗi quốc gia hiểu và đánh giá cao lợi ích của quốc gia kia".
7. Về vấn đề khủng bố, ông Mike Pompeo nói rằng, Mỹ rất vui khi thấy Liên Hợp Quốc chỉ định Masood Azhar – kẻ đứng đầu tổ chức JeM - là một kẻ khủng bố toàn cầu. Ủy ban Trừng phạt của Liên Hợp Quốc về Nhà nước Hồi giáo (ISI) và Al-Qaeda hồi tháng 5/2019 đã tuyên bố chỉ định Masood Azhar, lãnh đạo Jaish-e-Mohammed (JeM), về mối quan hệ với Al-Qaeda. Jaish-e-Mohammad do Masood Azhar lãnh đạo trước đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tự sát ở Pulwama khiến 40 binh sĩ CRPF thiệt mạng và dẫn đến căng thẳng quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan.
8. Ông Mike Pompeo cũng kêu gọi ủng hộ "mạnh mẽ" quyền tự do tôn giáo, và khẳng định rằng, thế giới tồi tệ hơn khi họ bị xâm phạm. Nhận xét của ông có ý nghĩa quan trọng vì trong Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2018 được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố vào tuần trước cáo buộc rằng, các cuộc tấn công của các nhóm Ấn giáo cực đoan dùng bạo lực chống lại các cộng đồng thiểu số, đặc biệt là Hồi giáo, tiếp tục diễn ra ở Ấn Độ vào năm 2018 vì những tin đồn cho rằng các nạn nhân đã mua bán hoặc giết bò để lấy thịt.
9. Ông Mike Pompeo cũng đã có cuộc hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval, và có cuộc hội đàm mở rộng về một loạt các vấn đề bao gồm khủng bố và quốc phòng. Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận về Pakistan và khủng bố giữa ông Mike Pompeo và ông Ajit Doval. Trước đó, các nguồn tin cho rằng, Ấn Độ có khả năng đưa ra việc Pakistan đã không tuân thủ các quy định của FATF về tài trợ khủng bố. Mỹ đã nhiều lần lên án Pakistan vì không hành động chống lại khủng bố trên lãnh thổ nước này.
10. Trong các cuộc đàm phán liên quan đến thị thực H1-B, không có thông tin chi tiết nào được đưa ra. Trước chuyến thăm, phía Mỹ đã nói rằng, ông Mike Pompeo sẽ đảm bảo với Ấn Độ rằng nước này sẽ không áp đặt thêm hạn chế đối với thị thực H-1B phổ biến với người Ấn Độ. Thị thực H-1B là loại thị thực phổ biến trong giới chuyên gia công nghệ thông tin Ấn Độ, đây là loại thị thực không di dân, cho phép các công ty Mỹ sử dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi có chuyên môn về lý thuyết hoặc kỹ thuật.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://www.indiatoday.in/india/story/us-india-ties-take-centre-stage-as-mike-pompeo-comes-to-visit-top-highlights-1556761-2019-06-26

Bình luận của bạn