cis_banner_final_en.png
Không chỉ là nền kinh tế 5 ngàn tỷ USD, Ấn Độ cần những thứ này vào năm 2024-2025

01/07/2019


Không chỉ là nền kinh tế 5 ngàn tỷ USD, Ấn Độ cần những thứ này vào năm 2024-2025


Năm 2017, chúng tôi đã viết về việc Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Nhưng kể từ đó, rất nhiều điều đã thay đổi cả trong nước và toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ vẫn có cơ hội lớn để đạt được mục tiêu mà Thủ tướng Narendra Modi nhắc lại tuần trước. Nhưng để đạt được nó, có hai điều kiện cần thiết: Một là, để duy trì mức tăng trưởng GDP bình quân thực tế là 7,1-7,3% trong phạm vi dự báo (dẫn đến tăng trưởng GDP danh nghĩa trung bình là 11,5%); hai là, đồng rupee cần duy trì ổn định trong phạm vi 71-72, điều này có thể khả thi với một chút giúp đỡ từ nền kinh tế toàn cầu.
Mặc dù môi trường toàn cầu đầy thách thức, chúng tôi tin rằng, triển vọng trung hạn của Ấn Độ vẫn mang tính xây dựng, do nhân khẩu học, dân số trung lưu khao khát, công cuộc cải cách thúc đẩy tăng cường chính thức hóa và phạm vi đầu tư đáng kể vào vật chất và nguồn lực con người.
Ngoài ra, Ấn Độ hiện nay đã kiên cường hơn trước và có khả năng đối phó với các cú sốc tiềm năng bên ngoài thông qua các phản ứng chính sách phù hợp. Trong thực tế, Ấn Độ có tăng trưởng vượt trội so với các quốc gia khác trên thị trường mới nổi, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng, điều này sẽ giúp thu hút đáng kể nguồn vốn nước ngoài.
Các cột mốc khác mà Ấn Độ nên nhắm đến cho mục tiêu năm 2024-2025:
* Tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người: Thu nhập bình quân đầu người của Ấn Độ sẽ tăng lên 3500 USD vào năm 2024 và tăng gần gấp đôi lên 4000 USD vào năm 2025. Các nền kinh tế có số lượng lao động trong khu vực phi chính thức cao, như Ấn Độ, thường có thu nhập bình quân đầu người thấp hơn và ngược lại.
Vì vậy, các chính sách nhằm mục đích chính thức hóa nền kinh tế lớn hơn chắc chắn sẽ dẫn đến sự tăng tốc trong tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người. Trong trường hợp của Ấn Độ, thuế GST và việc thu hồi các đồng rupee có mệnh giá lớn có khả năng đóng vai trò chính trong việc chính thức hóa này đang được tiến hành. Ngoài ra, nỗ lực tập trung vào đô thị hóa của Chính phủ Ấn Độ cũng sẽ giúp tăng thu nhập bình quân đầu người của Ấn Độ một cách đáng kể, vì thông thường đô thị hóa dẫn đến sự thịnh vượng lớn hơn.
* Tài chính hóa tiết kiệm: Việc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) chuyển sang nhắm mục tiêu vào lạm phát vài năm trước - và thiết lập lãi suất thực dương - cùng với quyết định của chính phủ nhằm mang lại sự minh bạch hơn trong lĩnh vực bất động sản, đã bắt đầu chuyển dịch cơ cấu không thể đảo ngược từ tiết kiệm sang tài chính tài sản, đây là một xu hướng nên tăng tốc hơn nữa. Tỷ lệ tiết kiệm tài chính trong tổng tiết kiệm hộ gia đình có thể sẽ chạm mức 50% vào năm 2024 (từ mức 38,5% hiện nay), với phần lớn số tiền tiết kiệm gia đình này có khả năng tìm đường vào thị trường vốn Ấn Độ.
* Đưa lạm phát kỳ vọng của các hộ gia đình xuống mức 6-7%: Việc tập trung vào duy trì tỷ giá thực dương thông qua lập trường chính sách tiền tệ thận trọng sẽ được tiếp tục. Kỳ vọng lạm phát chỉ giảm mạnh khi RBI tìm cách xoay chuyển để biến lãi suất thực dương. Điều này ngụ ý rằng, để giảm kỳ vọng lạm phát hơn nữa, RBI sẽ cần phải giữ lãi suất thực dương như đã làm trong vài năm qua.
* Giảm nợ công/GDP xuống 60% vào năm 2024-25: Chính phủ Ấn Độ cuối cùng nên thể chế hóa các khuyến nghị về Trách nhiệm tài chính và Quản lý ngân sách (FRBM), đưa ra lộ trình giảm nợ công/GDP Ấn Độ xuống 60% trong vài năm tới.
* Tổng dòng vốn FDI tăng gấp đôi lên mức 100 tỷ USD: Ấn Độ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực FDI, các chỉ tiêu đã được tự do hóa và đơn giản hóa cải thiện đáng kể từ năm 2014. Do đó, Ấn Độ đã chứng kiến dòng vốn FDI tăng đáng kể trong vài năm qua. Những cải cách liên quan đến FDI nên tiếp tục, cùng với việc tập trung vào việc cải thiện sự tiện lợi trong kinh doanh và đơn giản hóa quản lý thuế thông qua GST, sẽ giúp duy trì động lực tích cực trong giai đoạn tới. Tổng dòng vốn FDI sẽ tăng lên gần 100 tỷ USD vào năm 2024-2025 từ mức 45 tỷ USD hiện tại. Điều này sẽ vẫn hỗ trợ cho việc bù đắp thâm hụt tài khoản hiện tại (CAD).
* Tăng dự trữ ngoại hối lên 600 tỷ USD: Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ hiện đang ở mức khoảng 424 tỷ USD, tương đương với mức nhập khẩu trong hơn 9 tháng. Dựa trên CAD trung hạn và ước tính nợ nước ngoài ngắn hạn (gần 150% và đáo hạn còn lại một năm), dự trữ ngoại hối cần tăng lên khoảng 600 tỷ USD vào năm 2024-2025 để duy trì trạng thái dự trữ mạnh.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://economictimes.indiatimes.com/news/economy/indicators/not-just-a-5-tn-economy-india-needs-these-by-2024-25/articleshow/70015431.cms
 

Bình luận của bạn