cis_banner_final_en.png
Ấn Độ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 2019: Những ưu tiên và thách thức

02/07/2019


Ấn Độ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 2019: Những ưu tiên và thách thức

Trong bối cảnh toàn cầu xáo trộn, Ấn Độ có cơ hội cảm nhận được hiện diện của nó.


Harsh V. Pant*

Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2019 được tổ chức vào thời điểm nghiêm trọng của toàn cầu. Nhiều rạn nứt đang đe dọa trật tự  toàn cầu, và lãnh đạo trên khắp thế giới dường như không thể ứng phó những thách thức trong thời đại chúng ta. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bận rộn để trở thành “Trump” (lá bài chủ chốt), đe dọa sẽ xóa bỏ khuôn khổ toàn cầu mà không đưa ra bất kỳ sự thay thế thực sự nào. Liên minh Châu Âu (EU) đang đánh mất đi chức năng điều tiết của chính mình vào thời điểm tổ chức này đang bị thách thức từ bên trong và bên ngoài. Vương quốc Anh bị sa lầy trong một mớ hỗn độn chính trị của chính nó đến nỗi không rõ liệu họ có thể nghĩ ra bất cứ điều gì ngoài các cuộc bầu cử lãnh đạo tiếp theo cho chức vụ thủ tướng. Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế mà ngay cả Tập Cận Bình, với tất cả sự tập trung quyền lực, đang gặp khó khăn trong việc quản lý. Và nước Nga không có mối quan tâm nào lớn hơn là thách thức Mỹ và phương Tây trên mọi diễn đàn có thể. Trên nhiều phương diện, Ấn Độ đã có sự chuẩn bị tốt để cảm nhận được sự hiện diện của nó.

Khi các nhà lãnh đạo G-20 gặp nhau tại Osaka, mọi người có một cảm giác hoang mang về mục đích thực sự của nền tảng này, và nếu nó có bất kỳ liên quan nào trong thời đại ngày nay. Ngày nay, G-20 phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ cuộc gặp đầu tiên vào tháng 11/2008 để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính, với nhiệm vụ chính là ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế trong tương lai. Khi căng thẳng thương mại leo thang giữa các cường quốc và tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, các nước G-20 sẽ khó đưa ra một khuôn khổ chung để giải quyết các thách thức toàn cầu, điều mà nhóm này có thể làm được sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khi không chỉ củng cố dự toán ngân sách của IMF, mà còn ngăn chặn gốc rễ của xu hướng bảo hộ.

Ngày nay thế giới đã khác đi nhiều. Điều quan trọng nhất là, cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi cuộc gặp bên lề giữa ông D. Trump và Tập Cận Bình và sự chú ý sẽ tập trung vào việc liệu hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại đang diễn ra hay không. Có vẻ như Washington và Bắc Kinh đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại. Dù kết quả có như thế nào, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khó có thể được giải quyết nhanh chóng, điều này phải dựa những thay đổi cấu trúc định hình quỹ đạo của mối quan hệ song phương này.

Đối với ông Trump mà nói, thương mại sẽ là một vấn đề quan trọng khi bắt đầu chiến dịch tái tranh cử. Và không có gì đáng ngạc nhiên, trước cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Trump đã quyết định tấn công Ấn Độ, cho rằng thuế quan Ấn Độ đối với các mặt hàng của Mỹ là không thể chấp nhận được và Ấn Độ phải rút lại việc đánh thuế. Mặc dù thực tế là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã đến New Delhi trong tuần trước, đã tìm cách giảm bớt căng thẳng thương mại với Ấn Độ bằng cách hứa hẹn một sự tập trung đàm phán về mối quan hệ tốt hơn. Do đó, cuộc hội đàm giữa ông Modi với ông Trump cần đòi hỏi kỹ năng ngoại giao một cách tốt nhất.

Hội nghị Thượng đỉnh G-20 lần trước chứng kiến New Delhi tham gia hai chiến dịch ba bên - một với Nhật Bản và Mỹ về hợp tác hàng hải, và với Nga và Trung Quốc về thương mại. Nó phản ánh một sự tự tin mới của New Delhi về việc thiết lập các liên minh dựa trên các vấn đề. Nhưng khi căng thẳng gia tăng giữa các cường quốc và Chính quyền Trump vẫn kiên quyết về vấn đề thương mại, khả năng điều hướng trên địa hình phức tạp này của Ấn Độ sẽ được khảo nghiệm một cách nghiêm ngặt.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://thediplomat.com/2019/06/india-at-the-2019-g20-summit-priorities-and-challenges/

* Giám đốc Nghiên cứu Qũy Các nhà quan sát Ấn Độ (ORF)

Bình luận của bạn