cis_banner_final_en.png
Sự thể hiện chiến thuật không liên kết của Ấn Độ

03/07/2019


Sự thể hiện chiến thuật không liên kết của Ấn Độ


Gulshan Sachdeva*

Từ khi thành lập, chương trình nghị sự chính của mọi cuộc họp G20 là thảo luận về vấn đề quản trị kinh tế toàn cầu. Vì vậy, kết quả của G20 phải được đánh giá thuần túy tác động của nó đối với các vấn đề kinh tế toàn cầu đương đại.

Vào cuối hội nghị G20 ở Osaka, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã tuyên bố trên Twitter rằng, Thủ tướng Narendra Modi đã có hơn 20 cam kết trong chuyến đi kéo dài ba ngày, bao gồm 9 cam kết song phương (giữa Ấn Độ với các nước Australia, Brazil, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ), 2 cam kết ba bên (Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ và Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) và cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo khối BRICS.

Sự mâu thuẫn giữa các chương trình nghị sự ở một mức độ nào đó đã khiến công chúng cảm thấy bối rối về những nội dung được thảo luận tại Osaka. Mỗi một tổ chức truyền thông đều thu được các thông tin riêng từ các cuộc họp của G20 hoặc từ nhiều cuộc họp song phương hoặc đa phương.

Từ khi thành lập năm 1999, chương trình nghị sự chính của mọi cuộc họp G20 là thảo luận về vấn đề quản trị kinh tế toàn cầu. G20 được thành lập như một diễn đàn của các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương trong bối cảnh khủng hoảng tài chính châu Á. Vào giữa cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008, các nhà lãnh đạo của tất cả các nền kinh tế lớn đã được kêu gọi để ứng phó cuộc khủng hoảng tài chính.

Bất kỳ vấn đề nào khác được nhấn mạnh bởi phương tiện truyền thông hoặc bởi cá nhân các nhà lãnh đạo chỉ là vì sự liên quan hiện tại hoặc tác động của vấn đề đối với nền kinh tế toàn cầu. Có nhiều diễn đàn đa phương khác để thảo luận về các vấn đề cụ thể từ khủng bố đến biến đổi khí hậu. Vì vậy, kết quả của G20 phải được đánh giá hoàn toàn từ tác động của nó đối với các vấn đề kinh tế toàn cầu hiện tại.

Tuyên bố của Hội nghị Thượng đỉnh G20 nhận thấy rằng, mặc dù tăng trưởng toàn cầu dường như đang ổn định, nhưng căng thẳng thương mại và địa chính trị đã gia tăng mạnh mẽ. Trong bối cảnh này, một trong những kết quả chính của Hội nghị Thượng đỉnh G20 là một thỏa thuận ngừng chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả hai đã đồng ý không tăng thêm thuế, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Điều đó có nghĩa là Mỹ đã hoãn mức thuế mới đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong một năm điều mà ông Trump đã đe dọa sẽ áp đặt. Ngoài ra, các công ty Mỹ sẽ được phép bán linh kiện cho tập đoàn Huawei. Đổi lại, Trung Quốc tuyên bố đã đồng ý mua số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã ảnh hưởng đến tình hình thương mại và thị trường toàn cầu trong nhiều tháng qua. Nhiều thị trường có thể phản ứng với thông tin tích cực này. Trong nhiều tháng, Mỹ đã gây áp lực buộc các đồng minh không hợp tác với Huawei do lo ngại về bảo mật. Hiện tại, nhiều người sẽ bắt đầu tự hỏi liệu điều này là do mối quan tâm về an ninh hay là bảo vệ lợi ích kinh tế của Mỹ. Trong cuộc họp báo, ông Trump thậm chí còn tuyên bố rằng, nếu một thỏa thuận đúng đắn được thông qua, chúng tôi [Mỹ và Trung Quốc] sẽ trở thành đối tác chiến lược.

Điều này chỉ ra rằng, ở một mức độ lớn, Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra vào thời điểm chính trị quyền lực toàn cầu đang trong quá trình chuyển đổi. Điều này được phản ánh rõ ràng trong tất cả các cuộc họp song phương và đa phương diễn ra bên lề G20. Trên thực tế, các động thái thông tin từ các cuộc họp thú vị hơn nhiều so với bản thân Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Một mặt, cuộc đàm phán ba bên Nhật-Mỹ-Ấn (JAI) bàn về việc cải thiện kết nối và cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy. Mặt khác, cuộc gặp ba bên Nga-Ấn-Trung (RIC) bàn về một trật tự quốc tế dân chủ, đa cực và dựa trên các quy tắc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước RIC mở rộng hợp tác về mạng 5G, công nghệ cao, kết nối, năng lượng và các lĩnh vực khác.

Các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn cũng ủng hộ cải cách WTO, đầu tư cơ sở hạ tầng có chất lượng, hệ thống thuế quốc tế hiện tại và tầm quan trọng của mối liên kết giữa thương mại và nền kinh tế kỹ thuật số. Ngoài ra, họ cũng bàn về việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ, an ninh năng lượng và di cư. Ngoại trừ Mỹ, tất cả các quốc gia cũng đồng ý thực hiện thêm Thỏa thuận Khí hậu Paris. Một tuyên bố riêng về việc ngăn chặn khai thác Internet vì mục đích khủng bố và chủ nghĩa cực đoan có lợi cho khủng bố cũng được ban hành.

Trong một môi trường địa chính trị thay đổi nhanh chóng, nhiều vấn đề của New Delhi đang rơi vào nguy hiểm. Trước khi Mỹ rút quyền Ưu đãi phổ cập cho các sản phẩm Ấn Độ theo thuế suất nhằm trả đũa thuế GSP và Ấn Độ đối với một số sản phẩm của Mỹ, ông Modi và ông Trump đã đồng ý sớm đàm phán thương mại và mức độ vẫn đang được quyết định. Việc mua vũ khí quân sự của Nga (S-400) đang gây ra một số bất an ở Washington. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao thì vấn đề không được thảo luận ở Osaka.

Lập trường của Ấn Độ về mạng 5G vẫn đang phát triển. Đối với năng lượng và các kế hoạch kết nối, Iran rất quan trọng nhưng nỗi ám ảnh của Mỹ đối với Iran vẫn còn tiếp diễn. Về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ấn Độ đã tiếp cận gần Mỹ hơn nhưng không hy vọng tham gia vào những toan tính của Mỹ.

Không liên kết (NAM) có thể là một khái niệm lỗi thời, nhưng chiến lược đa liên kết của Ấn Độ đang dần chuyển thành chiến thuật không liên kết đang được thể hiện rõ ràng ở Osaka.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.moneycontrol.com/news/india/osaka-g20-indias-tactical-non-alignment-at-display-4154881.html

* Gulshan Sachdeva là Giáo sư Jean Monnet Chair (vị trí giáo sư chuyên về nghiên cứu EU) tại Trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Jawaharlal Nehru, Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế.

Bình luận của bạn