cis_banner_final_en.png
Cán cân thương mại Việt Nam - Ấn Độ đang được thu hẹp

18/08/2015


Cán cân thương mại Việt Nam - Ấn Độ đang được thu hẹp

Theo đánh giá định của Cổng thông tin thị trường nước ngoài, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ trong giai đoạn gần đây đã chứng kiến sự tăng trưởng liên tục với tốc độ cao qua từng năm. Trong cán cân thương mại, Việt Nam luôn ở thế nhập siêu từ Ấn Độ. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ đang ngày càng được thu hẹp.


Cán cân thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ được thu hẹp là do trong thời gian gần đây, tốc độ tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ luôn cao hơn kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ.

Từ năm 2005 – 2007, tỷ lệ giữa kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu luôn tăng. Năm 2005, kim ngạch nhập khẩu gấp 6,11 lần kim ngạch xuất khẩu, năm 2006 là 6,38 lần và năm 2007 là 7,54 lần. Tuy nhiên, kể từ sau năm 2007, tỷ lệ này đã giảm dần qua từng năm.

Cụ thể, năm 2008, mặc dù thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục là 1,7 tỷ, song tốc độ tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu lại tăng gấp đôi so với kim ngạch nhập khẩu (116% và 54% tương ứng). Điều này đã giúp cho tỷ lệ giữa nhập khẩu và xuất khẩu giảm xuống còn 5,38 lần. Các năm còn lại, xuất khẩu luôn tăng trưởng với tốc độ ấn tượng. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tăng trưởng chậm, thậm chí tăng trưởng âm (riêng năm 2014 tăng trưởng nhập khẩu cao hơn xuất khẩu).

Từ năm 2012 đến 2014, cán cân xuất nhập của Việt Nam và Ấn Độ đã gần trở nên cân bằng khi kim ngạch nhập khẩu chỉ còn hơn kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,2 lần. Từ năm 2005 đến năm 2008, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Ấn Độ tăng liên tục. Năm 2008 là năm cán cân thương mại giữa hai nước chênh lệch lớn nhất, lên tới 1,7 tỷ USD. Kể từ năm 2009, cán cân thương mại giữa hai nước ngày càng giảm dần. Sau 3 năm liên tiếp thâm hụt thương mại trên 1 tỷ USD (năm 2007 – 2009), năm 2010, sau khi Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ có hiệu lực, con số này đã giảm mạnh còn 770 triệu USD. Tính đến hết năm 2014, thâm hụt thương mại của nước ta với thị trường Ấn Độ chỉ còn 631 triệu USD.

Đây thực sự là những tín hiệu khả quan trong quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ. Khoảng cách giữa giá trị hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu của Việt Nam và Ấn Độ đang ngày càng được thu hẹp. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang ngày càng tạo dựng được thương hiệu, chỗ đứng vững chắc, ổn định trên thị trường Ấn Độ. Trong khi đó, Việt Nam cũng không còn phải nhập khẩu quá nhiều từ quốc gia này, đặc biệt là trong một số mặt hàng nhất định.

Cổng thông tin thị trường nước ngoài cũng cho biết, với xu hướng và tốc độ tăng trưởng như hiện nay, trong tương lai không xa, thương mại song phương giữa hai nước sẽ sớm đạt được mục tiêu 7 tỷ USD đến hết năm 2015 và 15 tỷ đến năm 2020. Bên cạnh đó, cán cân thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ trở nên cân bằng và Việt Nam có khả năng xuất siêu sang thị trường này.
 (Theo vietnamexport.com)

Bình luận của bạn