cis_banner_final_en.png
Sự sùng bái N. Modi của Ấn Độ

05/07/2019


Sự sùng bái N. Modi của Ấn ĐộShashi Tharoor*
Cuộc bầu cử gần đây của Ấn Độ là một trường hợp nghiên cứu về cách thức đảo ngược giả định chính trị bầu cử truyền thống rằng, một người đương nhiệm được đánh giá dựa trên những gì đã thực hiện chống lại những lời hứa của chính mình. Thủ tướng Narendra Modi không hoàn thành bất kỳ lời hứa nào, vậy tại sao cử tri lại mang lại cho ông một chiến thắng long trời lở đất?
Vào năm 2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lên nắm quyền tại Đảng Bharatiya Janata (BJP), ông đã vẽ lên một tầm nhìn về một Ấn Độ đang hồi sinh, một người khổng lồ sản xuất với khả năng công nghệ cao có thể đáp ứng khát vọng ngày càng tăng của dân số trẻ. Ông N. Modi hứa với cử tri rằng, chính quyền của ông sẽ là một kỷ nguyên “achhe din” (thời kỳ tốt đẹp), với tiêu chí là một chính phủ tối thiểu, quản trị tối đa, phát triển bao trùm (sab ka saath sab ka vikas) tỷ lệ việc làm cao, kinh tế tăng trưởng và thịnh vượng tăng. Cử tri hoàn toàn tin tưởng ông ta.
Nhưng tại cuộc bầu cử vừa qua ở Ấn Độ, ông N. Modi không lặp lại điều này. Ông biết rõ rằng, những lời hứa trống rỗng của chính mình (và việc ông ta không thực hiện được bất kỳ điều gì) sẽ quay trở lại ám ảnh chính ông nếu ông làm như thế.
Vì vậy, thay vào đó, ông N. Modi đã thực hiện một kiểu chiến dịch rất khác. Ông Modi tuyên bố, Ấn Độ bị bao vây bởi kẻ thù trong và ngoài. Chỉ có ông - một người theo chủ nghĩa dân tộc “đầy cơ bắp với bộ ngực 56 inch” - và “ban nhạc Chowkidars” mạnh mẽ của ông mới có thể giữ cho đất nước an toàn khỏi những kẻ khủng bố, những kẻ xâm nhập, những người chống lại quốc gia, những kẻ phá hoại và những kẻ diệt Hindu Rashtra, một quốc gia Ấn Độ giáo mà ông đang xây dựng. Điều này đã có hiệu quả. Chiến dịch “khaki” của ông N. Modi đã mang lại chiến thắng thậm chí còn lớn hơn so với năm 2014: 303 trong số 543 ghế ở Hạ viện và 50 ghế khác thuộc về các đồng minh của ông.
Cuộc bầu cử năm 2019 của Ấn Độ là một trường hợp nghiên cứu về cách thức đảo ngược giả định chính trị bầu cử truyền thống rằng, một người đương nhiệm được đánh giá dựa trên những gì đã thực hiện chống lại những lời hứa của chính mình. Ông N. Modi đã thất bại trước chính những thước đo mà ông ta tự đặt ra, nhưng ông vui vẻ di chuyển các cột gôn và ghi những bàn thắng lớn trong một trận đấu hoàn toàn khác với trận đấu mà ông đã nói 5 năm trước. Nhưng các cử tri lại tán thưởng ông. Tại sao?
Lời giải thích hợp lý duy nhất bắt đầu bằng việc xây dựng sự sùng bái cá nhân phi thường nhất trong lịch sử Ấn Độ hiện đại. Sự sùng bái N. Modi hiện đang được củng cố bởi hình ảnh vượt xa sự tưởng tượng, hàng trăm ngàn “chiến binh” truyền thông, phương tiện truyền thông chính thống, máy quay phim khăp mọi nơi và một bộ máy đánh bóng công khai được bật 24/7, tất cả đều được bôi trơn bằng 560 tỷ rupee (750 triệu USD) tiền thuế liên tục thúc đẩy mọi động thái của ông. Đây thực sự là một Thủ tướng “hoàn toàn khác biệt”, nhưng không hoàn toàn theo cách mà khẩu hiệu trên ngụ ý, vì đây là thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ, người đã tạo ra một cái bóng lớn hơn nhiều so với chính bản chất của ông.
Tất nhiên, công việc này đã được hỗ trợ và giúp đỡ bởi một tổ chức đảng năng động: hàng triệu thành viên được tuyển dụng thông qua “các cuộc gọi nhỡ” (khi người nhận gọi lại, họ gặp một nhà tuyển dụng BJP); các ủy ban phòng bỏ phiếu hoạt động rất hiệu quả trước các cuộc bầu cử, bao gồm hàng trăm ngàn “panna pramukhs” (thành viên của BJP, mỗi người phụ trách việc đào tạo cử tri trên một trang của sổ đăng ký bầu cử); binh sĩ của tổ chức Ấn Độ giáo RSS - Rashtriya Swayamsevak Sangh hoặc Quân đoàn Tình nguyện quốc gia, được ủy nhiệm từ mọi shakha (tế bào) trong một bang để tương tác với các khu vực nhạy cảm; các đội chiến dịch liên tục đến thăm các cử tri tại nhà với tờ rơi và các luận điểm; và một cấu trúc truyền lệnh đưa ra các hướng dẫn xuống hệ thống phân cấp nhanh chóng và không bị cản trở.
Và vì vậy, liên tục chịu ảnh hưởng bởi tuyên truyền và thông điệp hiệu quả của một bộ máy được tôn vinh, 37,4% cử tri Ấn Độ đã quyết định rằng, ông N. Modi thực sự là hiện thân của quốc gia, và đó gần như là nhiệm vụ của họ để bầu cho ông - chứ không nhất thiết là phải bỏ phiếu cho các ứng cử viên cơ hội và vô danh được liệt kê trên các lá phiếu bên cạnh biểu tượng hoa sen của BJP, mà cho chính bản thân ông Modi. Và việc tổng thống hóa hệ thống nghị viện Ấn Độ đã hoàn tất.
Điều này có nghĩa là, các vấn đề không còn quan trọng nữa, biểu hiện là không liên quan, và các cử tri Ấn Độ đơn thuần bị mê hoặc bởi tính cách cá nhân? Có vẻ như vậy ở những bang đã chuyển hướng sang ủng hộ BJP. Nói một cách dễ hiểu, các cử tri có trình độ giáo dục tốt ở các bang như Kerala, Tamil Nadu và Punjab (nơi người Ấn giáo không chiếm đa số) không dễ dàng bị lôi kéo bằng cách khuấy động chủ nghĩa quân phiệt. Và điều phải lưu ý rằng, 37% số phiếu phổ thông đã mang lại cho ông N. Modi 56% số ghế trong hệ thống bầu cử số phiếu đa số (first past the post) của Ấn Độ. Tuy nhiên, một chiến thắng đó là một chiến thắng theo quy định. Và đây là một chiến thắng lớn.
Tuy nhiên, điều phi thường là BJP đã có thể thuyết phục mọi người bỏ phiếu theo thiên kiến hơn là lợi ích kinh tế của họ. Rốt cuộc, tại sao một người trẻ đã bỏ phiếu cho N. Modi vào năm 2014, mong muốn có được một công việc mà anh ta cần, và bỏ phiếu cho ông một lần nữa vào năm 2019 khi anh ta vẫn thất nghiệp? Anh ta làm như vậy rõ ràng vì anh ta bị mài mòn bởi nỗi sợ hãi và xem ông Modi là người bảo vệ của anh ta. Đối tượng của nỗi sợ hãi đó thường được định nghĩa là Hồi giáo - và thêm vào đó là một tướng Pakistan ác độc hoặc một kẻ khủng bố được phái đến - phải đối đầu với một người lãnh đạo mạnh mẽ.
Điều lo lắng cho nhiều người theo chủ nghĩa tự do ở Ấn Độ là ý tưởng ấp ủ từ lâu của chúng ta về đất nước của chúng ta là một quốc gia lương thiện, toàn diện - phát triển mạnh trong sự đa dạng đáng kinh ngạc của các tôn giáo, sắc tộc, ngôn ngữ và các đẳng cấp - đang sụp đổ. Nhưng thay vào đó là một Ấn Độ nổi lên ít đa nguyên hơn, ít chấp nhận sự khác biệt, ít bao trùm hơn và ít khoan dung hơn một đất nước mà từ lâu chúng ta tôn thờ. Lý tưởng thống nhất đã nhường chỗ cho một sự đồng nhất; chủ nghĩa yêu nước đã được định nghĩa lại là chủ nghĩa sô vanh; các thể chế độc lập đang nhường cho một chính phủ thống trị; nền dân chủ đang được định hình lại thành chế độ cá nhân thống trị.
Đây là những gì mà ông N. Modi tuyên bố là “Ấn Độ mới”. Đây là một viễn cảnh khiến nhiều người Ấn Độ sợ hãi và khao khát cái cũ.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://www.project-syndicate.org/commentary/narendra-modi-india-election-personality-cult-by-shashi-tharoor-2019-05
 
* Cựu Phó Tổng thư ký LHQ và cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Bộ trưởng Bộ Phát triển nguồn nhân lực, hiện là Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ngoại giao và là nghị sĩ Đảng Quốc Đại Ấn Độ

Bình luận của bạn